Kỳ vọng chinh phục 1.200 điểm – Thiết lập chiến lược giao dịch

Người thực hiện: RAB

Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự thăng hoa của Thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-INDEX đã chinh phục lại mốc 1.200 điểm và dĩ nhiên nó đã không thể vượt qua. Giá trị giao dịch cao nhất lên tới hơn 20.000 tỷ đồng/phiên là con số kỷ lục cần được chúng ta ghi nhận. Số lượng nhà đầu tư F0 mở mới tài khoản chứng khoán tăng cao cũng đã không thể giúp VN-INDEX vượt qua mốc lịch sử 1.200 điểm. Sự thất bại này là có nguyên do của nó.

Mốc 1.200 điểm là mốc lịch sử và thường thì mốc lịch sử không bao giờ dễ dàng để có thể dễ dàng vượt qua. Sự khôn ngoan của nhà tạo lập là chốt lãi bằng việc xả bán cổ phiếu bằng mọi giá cho những ai vẫn nuôi hy vọng thị trường còn tiếp tục tăng điểm. Cú đánh chiến lược này đã khiến cho phần lớn những người tham gia thị trường bừng tỉnh và nhận lại được một bài học đắt giá, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường năm 2020. Đúng là bữa tiệc nào cũng có lúc tàn và VN-INDEX đã điều chỉnh giảm 16,89% tương đương 202,79 điểm từ đỉnh chỉ trong 02 tuần. Nhiều cổ phiếu đã giảm nhiều hơn VN-INDEX và hiện tượng nằm sàn la liệt đã rất lâu rồi mới lại xuất hiện. Kỷ lục ngày 28/01/2021, 30 mã cổ phiếu thuộc VN30 đều đã đóng cửa ở giá sàn vào cuối ngày.

Những nhà đầu cơ chênh lệch giá chắc chắn đã bị hoảng loạn sau diễn biến xảy ra. Nhiều người tài khoản đang có lãi phút chốc đã bị chuyển thành lỗ. Tâm lý của họ đã bị rơi vào trạng thái bị động và phải chấp nhận ôm trong tài khoản một khoản lỗ lớn. Hiện tượng ngày 28/01/2021 cũng đã thể hiện rõ sự mệt mỏi của những người nắm giữ cổ phiếu, họ không còn đủ kiên nhẫn, bản lĩnh để rồi quyết định bán ra cổ phiếu bằng mọi giá. Nếu bạn rơi vào trường hợp như vậy, bạn có sẵn sàng nộp thêm tiền và tiếp tục tham gia thị trường không? Sẽ rất khó!

Sự thăng hoa của VN-INDEX trong năm 2020 thể hiện sự hưng phấn tột đỉnh nhưng bước sang năm 2021, tất cả đều một lần nữa nhận lại một bài học lớn cho mình.

______________________________________

Sau quá trình điều chỉnh giảm hơn 200 điểm của VN-INDEX, thanh khoản thị trường đã sụt giảm từ trung bình 16.000 tỷ đồng/phiên xuống thấp nhất còn hơn 9.000 tỷ đồng/phiên. Chúng ta có thể thấy rõ được sự kiện này khiến dòng tiền được rút bớt ra khỏi thị trường. Nhà tạo lập đã hoàn thành nhiệm vụ và vụ mùa đã được gặt hái thành công. Nhưng đối với nhà đầu tư thì dường như họ cần phải có thời gian để bình tĩnh trở lại. Chính vì thế, cơ hội để VN-INDEX tiếp tục chinh phục mốc 1.200 điểm trong tương lai gần là rất khó.

Nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mốc 10.000 tỷ đồng/phiên – 12.000 tỷ đồng/phiên, VN-INDEX vẫn còn cơ hội để hướng tới 1.200 điểm nhưng chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian hơn. Đầu tiên, sẽ diễn ra những đợt chốt lãi cục bộ của những người bắt đáy thành công. VN-INDEX đã hồi phục 12,93% từ đáy và nhiều cổ phiếu đã tăng từ 15% – 20%. Số lãi như vậy đã là quá đủ để chốt lãi trong tình trạng thanh khoản thị trường sụt giảm. Tiếp sau đó, nếu thị trường thu hút lại được lượng Cầu lớn hơn tham gia, VN-INDEX sẽ có khả năng tiếp tục chinh phục lại mốc 1.200 điểm. Còn không, biến động Sideway quanh vùng 1.000 điểm – 1.200 điểm có lẽ là bài toán cần được tính tới.

Với phân tích như trên, cơ hội là vẫn hiện hữu nhưng chúng ta cần xác định rõ chiến lược giao dịch mới cần được thiết lập. Chiến lược mới cần được đặt ra trên nền tảng thận trọng. Với những yếu tố kinh tế vĩ mô tốt như hiện nay, sự ổn định của chính trị trong nước, nhà đầu tư có thể kỳ vọng VN-INDEX sẽ chinh phục lại mốc 1.200 điểm trong Quý II năm 2021. Trong giai đoạn Tháng 2/2021 và Tháng 3/2021, các kháng cự mạnh đang rơi vào ngưỡng 1.130 điểm, 1.170 điểm và 1.200 điểm.

  • Với kịch bản VN-INDEX giảm lại về vùng 1.075 điểm sau đó tăng trở lại, nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân tiền mua số lượng lớn cổ phiếu và bán chốt lãi rải quanh các ngưỡng kháng cự như trên. Tỷ lệ bán có thể là 20%, 50%, 30%.
  • Với kịch bản tích cực hơn, VN-INDEX giảm nhẹ về 1.100 điểm sau đó hút lại được lượng Cầu lớn trên thị trường, thanh khoản tiếp tục tăng vọt lên 14.000 tỷ đồng/phiên – 16.000 tỷ đồng/phiên, nhà đầu tư tiến hành giải ngân tiền ngay khi VN-INDEX kiểm định lượng Cầu thành công tại mốc 1.100 điểm và bán cổ phiếu khi thị trường chạm 1.200 điểm. Sau đó theo dõi diễn biến thị trường để xem xét khả năng VN-INDEX vượt 1.200 điểm và hướng tới ngưỡng kháng cự tiếp theo 1.250 điểm.
  • Với kịch bản bi quan với sự bất ngờ từ diễn biến chính trị thế giới có sự phức tạp khó lường, VN-INDEX có thể giảm sâu xuống dưới 900 điểm, nếu xuất hiện thông tin có yếu tố bất lợi về vĩ mô hoặc thông tin gây ra sự khó đoán định cho nền kinh tế trong nước, nhà đầu tư cần thận trọng và bán cổ phiếu, nắm giữ 100% tiền mặt.

__________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Hỗ trợ Phân tích thông tin doanh nghiệp, đọc báo cáo tài chính, lựa chọn cổ phiếu tiềm năng, tìm hiểu về đầu cơ chênh lệch giá

Nhóm chat WhatsApp: https://chat.whatsapp.com/ITrue2eMVPkBOTjYwy3j5S (tải WhatsApp trên AppStore hoặc CH-Play)

Hoặc liên hệ theo số điện thoại: (03) 9894 6666 gặp Nguyễn Thanh Tú để được hỗ trợ.

Tải WhatApp trên máy tính tại đây

Nhấn vào đây để đăng ký mở tài khoản chứng khoán !!!

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký