Phân tích cơ bản – Góc nhìn của Warren Buffett về Ban lãnh đạo công ty

Nguyễn Thanh Tú – Trưởng nhóm VPV Investment

Số điện thoại & zalo: 03.9894.6666

Link nhóm cộng đồng: https://zalo.me/g/kvubcp949

CLICK ĐỂ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN


Bài viết này được xây dựng dựa trên chia sẻ của Warren Buffett trong cuốn sách “The Warren Buffett way” và góc nhìn của VPV Investment.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã từng chia sẻ, chúng ta cần phải tìm ra được một Ban lãnh đạo có đạo đức bên cạnh việc họ tài giỏi. Nếu họ có tài nhưng không có đạo đức thì sự phá hoại sẽ là rất lớn.

Vậy thì chúng ta cần phải tìm hiểu những gì về Ban lãnh đạo công ty?

Theo gợi ý của huyền thoại đầu tư này, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng từng từ ngữ và hành động của ban quản lý.

Trong báo cáo thường niên báo cáo hằng năm, ngoài thông tin về ban lãnh đạo được đưa ra như mọi năm về học vị, kinh nghiệm, quá trình công tác thì còn rất nhiều thông tin khác có thể đánh giá về ban lãnh đạo. Chúng ta có thể đọc “định hướng chiến lược cho tương lai” trong báo cáo thường niên của các năm trước, so sánh với năm hiện tại để xem sự thay đổi trong lối tư duy của ban lãnh đạo, so sánh kết quả đã đạt được với những chiến lược đó để xem sự hợp lý trong việc đề ra chiến lược.

Ngoài báo cáo thường niên, chúng ta còn có thể tìm kiếm các thông tin trên báo chí. Đặc biệt là những phát biểu của Chủ tịch HĐQT, CEO hoặc những gì mà báo chí nói về họ. Buffett khuyên chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ những bài báo này, từng từ một. Chúng ta cần tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để tiếp cận được nhiều góc nhìn nhất có thể. Và chúng ta cũng hiểu rằng, “không có lửa thì làm sao có khói”.

Những người theo trường phái phân tích cơ bản thường tìm hiểu công ty qua Báo cáo thường niên và báo cáo tài chính hàng năm. Thế nhưng Buffett lại nói rằng, báo cáo thường niên là thứ không quá đáng tin cậy vì nó chỉ nói những lời tốt đẹp về doanh nghiệp, nó không nói về những mặt chưa được. Còn báo cáo tài chính thì sao? Những vụ việc kinh điển gây trấn động thế giới ở bên Mỹ đã gây ra khủng hoảng tâm lý cho nhà đầu tư và giới tài chính, một số công ty nổi tiếng đã làm giả báo cáo tài chính để lừa dối cổ đông trong nhiều năm cùng với sự tiếp tay của những công ty kiểm toán nổi tiếng không kém.

Warren Buffett đã chia sẻ trong cuốn sách “The Warren Buffett way” rằng: “Đôi khi những vụ lừa bịp quá tinh vi đến mức thậm chí những “kế toán tòa án” cũng bị lừa. Vậy bạn – một nhà đầu tư không có kiến thức chuyên ngành – làm cách nào để hiểu thấu được những gì bạn đang thấy.

Đáng tiếc câu trả lời là: Bạn không thể. Bạn có thể học cách đọc các báo cáo thường niên và các bảng cân đối kế toán, bạn nên làm như vậy, nhưng nếu chúng được xây dựng từ những thủ đoạn lừa đảo trắng trợn, thì bạn khó có thể phát hiện ra được”. Thế nhưng ông cũng nói rằng mình không hề có ý định nói rằng nhà đầu tư nên từ bỏ việc tìm hiểu báo cáo tài chính bởi vì đó là một việc quan trọng và vẫn có những ban lãnh đạo thực sự chân chính.

Tổng kết lại bài viết này, VPV Investment muốn truyền tải thông điệp đến nhà đầu tư rằng chúng ta cần phải gửi gắm số tiền “xương máu” của mình cho một Ban lãnh đạo có tài nhưng quan trọng hơn cả là phải có đạo đức. Nếu tin sai người, số tiền đó có thể sẽ không cánh mà bay.

 

 

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký