VNINDEX đang trên đường hướng về đỉnh tháng 8

Năm 2021

BẢN TIN CHỨNG KHOÁN TUẦN 20-26/09

Chủ đề: Bứt Phá

Tóm tắt thông tin trước giờ giao dịch

Cá nhân và tổ chức trong nước gom hàng mạnh tay trong khi khối ngoại đẩy mạnh bán ròng. Dòng tiền nội đang thể hiện sức mạnh lớn và ngày càng áp đảo hơn so với dòng tiền ngoại. Có thể thấy “sức ảnh hưởng” của dòng tiền ngoại tại TTCK Việt Nam đã không còn quá quan trọng như trước khi nhà đầu tư nội đã trải qua nhiều biến cố cùng thị trường và có nhiều kinh nghiệm hơn. Điểm đáng chú ý là dòng tiền đã bắt đầu chạy vào các Bluechips như VHM, KDH, NVL…đăc biệt vừa rồi cổ phiếu TPB đã có chuỗi tăng giá liên tiếp đi ngược lại xu thế tích lũy của ngành. Đây có thể là 1 dấu hiệu thông báo rằng ngành ngân hàng không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng sau giãn cách xã hội.

Nguồn: https://cafef.vn/ca-nhan-va-to-chuc-trong-nuoc-tap-trung-gom-hang-trong-tuan-khoi-ngoai-day-manh-ban-rong-20210919105618146.chn

Lãnh đạo các công ty chứng khoán kỳ vọng VNINDEX vượt đỉnh tháng 8 với dòng tiền phân hóa vào các doanh nghiệp có sức đề kháng tốt cộng thêm sức hỗ trợ mạnh từ các Bluechips. Về phần này VPV cũng có đồng quan điểm. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong thời gian tới gồm nhóm VN30, nhóm ngân hàng, công nghệ, dầu khí, thủy sản và nhóm bất động sản KCN.

Nguồn: https://vneconomy.vn/xu-the-dong-tien-vi-sao-blue-chips-van-lac-nhip.htm

Lợi nhuận của các ngân hàng khả năng sẽ sụt giảm trong ngắn hạn bởi việc giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên các vấn đề trên cũng không quá đáng quan ngại do các ngân hàng cam kết giảm lãi suất đều được tăng thêm room tín dụng. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát an toàn, nhu cầu tín dụng có khả năng bùng nổ trở lại và tăng rất nhanh chóng do người dân và doanh nghiệp cần thêm nguồn lực để phục hồi các hoạt động kinh tế và cuộc sống. Cụ thể, 2 ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng nhiều nhất là Techcombank 17,1% và TPBank 17,4%. Đối với những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt, tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao thì sức đề kháng đã được khẳng định khi kết quả kinh doanh có thể không bị ảnh hưởng quá lớn bởi trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

BSC tin rằng: “Các ngân hàng hiện nay xứng đáng có mức định giá cao hơn so với thời điểm hiện tại”.

Nguồn: https://vneconomy.vn/suc-khoe-tai-chinh-cua-ngan-hang-xung-dang-co-muc-dinh-gia-co-phieu-cao-hon.htm

Dịch bệnh ở TP.HCM cơ bản đã được kiểm soát tốt, số ca nhiễm đã giảm hẳn từ mức 8000 ca/ngày xuống còn hơn 5.000 ca/ngày. Con số này dự tính sẽ tiếp tục giảm trong thời gian sắp tới do sự sàng lọc F0 và các biện pháp giãn cách đã phát huy tác dụng. Đây là cũng là một tin rất vui đối với toàn bộ người dân trong nước, các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Nền kinh tế sẽ sớm hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới. VPV kỳ vọng rằng Quý IV năm 2021 sẽ là một quý bứt phá kỷ lục của nền kinh tế Việt Nam khi Chính Phủ và doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế.

Phân tích chỉ số thị trường VN30 và VNINDEX

Chỉ số VN30 biến động ngắn hạn có xu hướng tăng nhưng đà tăng rất chậm, có thể thấy rõ sự thận trọng của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu VN30 trong suốt 3 tuần vừa qua. Sự thận trọng này là điều hiển nhiên khi lệnh giãn cách xã hội kéo dài gần như hết toàn bộ quý 3, gây áp lực lớn đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong nội địa trong khi phần lớn các doanh nghiệp trong VN30 đều nằm trong nhóm đó. Về mặt kỹ thuật, VN30 đang tiến dần về vùng trên của mô hình tam giác cân, dòng tiền giao dịch có đổ mạnh bất ngờ vào phiên thứ 6 tuần vừa rồi phát ra tín hiệu tương đối tích cực về sự quan tâm của nhà đầu tư tới nhóm này. Tuy nhiên để VN30 tăng mạnh thì cần một cú hích lớn hơn về thông tin.

Hình ảnh VN30

 

Đối với VNINDEX, chỉ số này đã bắt đầu bứt phá khỏi mô hình tam giác cân sau gần 2 tuần tích lũy, việc VNINDEX không rơi sau khi đi ngang khá lâu cho thấy sức cầu của thị trường vẫn còn rất tốt mặc dù vẫn tồn tại sự nghi ngờ. Các chỉ báo MA10 và MA22 đang hỗ trợ rất tốt, 2 đường MA này có xu hướng xoắn vào nhau tạo ra một mô hình tích lũy kỹ thuật cơ bản – là tiền đề cho một con sóng lớn. Ở đồ thị tuần, VNINDEX cũng đang bám sát 2 đường MA10 và MA22 để đi lên, tạo nền tảng tâm lý tốt cho các nhà phân tích kỹ thuật. Thanh khoản ở cả 2 tuần gần đây nhất đều rất lớn và có khả năng tiếp tục giữ được trong tuần 20-26/09 tới đây, dòng tiền vẫn sẽ luân chuyển phân hóa theo hướng chủ đạo là các dòng tiền đầu cơ. Điểm tích cực là dòng tiền không bị rút ra khỏi thị trường. Nếu sắp tới dòng tiền này luân chuyển qua nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn thì diễn biến thị trường sẽ có sự thay đổi đáng kể. Đặc biệt VNINDEX có thể vượt đỉnh tháng 8 ở vùng 1.370 điểm nếu có sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhóm VN30. Điều đáng phải phân tích là khi vượt đỉnh xong thì VNINDEX có còn đủ lực để tiếp tục tăng nữa hay không mà thôi.

 

Danh mục cổ phiếu đáng chú ý

  • Danh mục cổ phiếu đầu tư dài hạn: HPG
  • Danh mục cổ phiếu đầu tư trung hạn 3 – 6 tháng: HSG, GIL, OCB, MBB, DPG
  • Danh mục cổ phiếu giao dịch lướt sóng dưới 30 ngày: VDS, PVP, IJC, TVC, TCB, LHG, SHS, ABB, MSB, VIB
  • Danh mục cổ phiếu đang theo dõi: DHC, NTL, VHM, ACB, BSR, TV2, VGI, IDV, GVR, BAX

Khuyến nghị

Bám sát danh mục hiện có, tuân thủ nguyên tắc chốt lãi, cắt lỗ đối với danh mục cổ phiếu lướt sóng. Đối với danh mục đầu tư trung hạn, hoàn toàn có thể giải ngân thêm tiền vào các cổ phiếu như HSG, OCB, MBB, DPG. Giảm dần tỷ trọng cổ phiếu giao dịch lướt sóng, tập trung phân bổ vốn vào danh mục đầu tư trung hạn.

 

Liên hệ để nhận tư vấn

Nguyễn Thanh Tú

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư 40 – VPS Sercurities J.S.C

Địa chỉ làm việc: Số 8 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại/zalo: 03.9894.6666

Link nhóm zalo: https://zalo.me/g/kvubcp949

 

Bằng cấp chuyên môn

  1. Chứng chỉ Hành nghề Môi giới do Bộ tài chính cấp
  2. Chứng chỉ Phân tích báo cáo tài chính do SRTC thuộc Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp
  3. Chứng chỉ Phân tích và đầu tư chứng khoán do SRTC thuộc Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp
  4. Chứng chỉ Tư vấn và bảo lãnh phát hành chứng khoán do SRTC thuộc Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký