KBC – Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc – CTCP (HOSE)

Thông tin số 1: Công bố thông tin Giải trình kết quả kinh doanh năm 2020 và các vấn đề cần nhấn mạnh

Trong bản Công bố thông tin của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) ngày 30 tháng 03 năm 2021, phần “Giải trình Vấn đề cần nhấn mạnh” có nói đến việc KBC và Công ty TNHH Một thanhfvieen Tràng Cát (chủ đầu tư dự án KĐT Tràng Cát và là công ty con của KBC) được tiếp tục cơ cấu nợ tại PVcomBank đến năm 2030 và được vay thêm 2.500 tỷ đồng tại ngày 31/12/2020 để kịp nộp tiền sử dụng đất cho KĐT Trang Cát vào cùng ngày. Sự kiện này đem lại lợi ích rất lớn lao cho KBC và cổ đông vì khi nộp đủ tiền sử dụng đất thì KĐT Tràng Cát sẽ đủ điều kiện làm giấy tờ nhà đất, như vậy giúp KBC sẵn sàng trước cho việc bàn giao lại nhà cho các khách hàng mua nhà trong tương lai. Mặt khác, sự kiện này cũng giúp củng cố vị thế của KBC với các đối tác và chính quyền (ý nói đến năng lực lập, triển khai dự án) giúp tăng mức độ tín nhiệm của KBC.

Bên cạnh đó, việc cơ bản hoàn thành tiền sử dụng đất cho KĐT Tràng Cát cũng giúp cho Dự án gia tăng giá trị gấp nhiều lần theo định giá của các bên độc lập, đem lại giá trị cho cổ đông, gia tăng giá trị cổ phiếu KBC (như VPV nhận biết thì việc đủ điều kiện làm giấy tờ nhà đất của các Dự án lớn giờ đây không còn đơn giản như ngày trước mà sẽ cần phải tuân thủ rất nhiều điều kiện được luật pháp quy định).

Nguồn tin: http://www.kinhbaccity.vn/news/vi/kbc-shareholder-relations/announcements

Thông tin số 2: Dự án Khu công nghiệp và Khu đô thị Tràng Cát trong Báo tài chính hợp nhất (đã kiểm toán) năm 2020 có giá trị lên tới 7.198 tỷ đồng, tăng hơn 3.500 tỷ đồng so với đầu năm 2019. Dự án hiện tại đang là dự án lớn nhất của KBC.

Với tổng diện tích hơn 800ha, dự án Tràng Cát bao gồm: KCN công nghệ cao – Khu đô thị – Khu vui chơi giải trí – Khu biệt thự lấn biển. Đây là dự án liên doanh chiến lược giữa KBC và Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) – một trong những tập đoàn có quy mô hàng đầu tại Đài Loan.

 

Đôi điều về thành phố Hải Phòng nơi đặt vị trí của Khu Công Nghiệp Tràng Cát

Là một trong những thành thành phiis trực thuộc Trung Ương, là đô thị loại cấp 1 cấp Quốc gia, lớn thứ 2 miền Bắc.

Có mang lưới hệ thống giao thông đa dạng, là địa phương duy nhất miền Bắc hội tụ đủ 5 loại hình giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa và đường hàng không, đặc biệt là có càng biển “Cảng Hải Phòng” là cảng biên lớn nhất phía Bắc nằm ở cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc và cả nước, là đầu mối giao thông quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc.

Nguồn tin: https://kland.vn/IndustrialPark/khu-cong-nghiep-nam-trang-cat-hai-phong.html

Thông tin số 3: KBC đặt mục tiêu lãi ròng 2.000 tỷ đồng năm 2021, cao nhất từ trước tới nay

Nguồn tin: https://s.cafef.vn/kbc-404192/kinh-bac-dat-muc-tieu-lai-rong-2000-ty-dong-nam-2021-cao-nhat-tu-truoc-toi-nay.chn

  • Doanh thu dự kiến: 6.600 tỷ đồng
  • Lợi nhuận sau thuế dự kiến: 2.000 tỷ đồng

Ban lãnh đạo Kinh Bắc cho biết công ty đang có nhiều dự án đã đạt được các phê duyệt cần thiết về mặt pháp lý, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh.

Đối với Dự án Tràng Cát – Hải Phòng, chiến lược của dự án là phát triển theo hướng xây dựng khu chuyên sâu Việt Nam với các đối tác nước ngoài. Hải Phòng đã bàn giao hiện trạng đất trên thực địa để công ty làm các thủ tục triển khai, đầu tư xây dựng dự án. Ngoài Tràng Cát, Kinh Bắc cũng đầu tư hơn 600 tỷ vào KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và KCN Quang Châu để xây dựng cơ cở hạ tầng, đền bù đất.

Trong hơn 1 tháng đầu năm, Kinh Bắc cho biết các khu công nghiệp của mình thu hút 1,23 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chiếm hơn 50% cả nước. Trong đó KCN Quang Châu (Bắc Giang) thu hút hai dự án điện tử, công nghệ quy mô lớn; KCN Tràng Duệ (Hải Phòng) nhận thêm vốn đầu mở rộng 750 triệu USD từ Tập đoàn LG. LG đã làm việc ở Việt Nam từ rất lâu nên nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục thuê đất KCN với thời gian dài hạn. Với lượng vốn thu hút về như trên dự tính KBC có khả năng đã thu về 700 tỷ đồng Lợi nhuận sau thuế trong quý I năm 2021 nếu ghi nhận doanh thu 1 lần.

Nguồn tin: http://www.kinhbaccity.vn/news/vi

Tổng kết: Dự án KCN – Đô thị Tràng Cát đang là dự án lớn nhất hiện này của KBC, nhận xét về vị trí của dự án này thì VPV đánh giá hội tụ đủ mọi yếu tố thuận lợi như hệ thống giao thông phong phú, nguồn nhân lực đông đảo, hạ tầng kỹ thuật và mô hình vận hành hiện đại nên tiềm năng để khai thác và thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước là rất lớn. Đặc biệt KBC là một trong những doanh nghiệp có lượng Hàng tồn kho lớn nhất trong các doanh nghiệp làm bất động sản Khu công nghiệp. Với những lợi thế như trên thì VPV dự tính KBC hoàn toàn có khả năng hoàn thành tốt kế hoạch lợi nhuận đề ra năm 2021.

Tuy KBC đang có nhiều thông tin tốt về hoạt động kinh doanh nhưng xét về định giá cổ phiếu KBC thì nếu năm 2021, KBC đạt được lợi nhuận sau thuế là 2.000 tỷ đồng thì giá 38.800 đồng/cổ phiếu sẽ tương ứng với P/E = 9.11, cũng không còn là mức P/E hấp dẫn để nhà đầu tư trung và dài hạn tham gia mua cổ phiếu.

_______________________________________________________________________________________________________________________

Nhóm phân tích VPV Investment

Thành viên phân tích: Nguyễn Thanh Tú

Số điện thoại liên hệ/zalo: 03 9894 6666

Link nhóm tư vấn zalo: https://zalo.me/g/kvubcp949

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký