Lướt sóng cổ phiếu cũng cần có phương pháp

Nguyễn Thanh Tú – Trưởng nhóm VPV Investment

Số điện thoại & zalo: 03.9894.6666

Link nhóm cộng đồng: https://zalo.me/g/kvubcp949

CLICK ĐỂ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

————————————————————————

Đầu tiên chúng ta cần làm rõ một vài vấn đề. Sau 05 năm kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường, tôi đã ngẫm ra là nhà đầu tư lướt sóng chọn cổ phiếu chỉ dựa vào phân tích biểu đồ giá. Nhiều người hỏi rằng mã này có mua được không nhưng lại không hay biết gì về các thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Đặc biệt, họ còn nhìn thấy cơ hội lướt sóng ở những doanh nghiệp làm ăn kinh doanh thua lỗ. Lúc này tôi tự đặt câu hỏi rằng: “Tại sao họ lại kỳ vọng vào một doanh nghiệp thua lỗ. Họ định trở thành cổ đông của doanh nghiệp đó rồi tham gia vào ban lãnh đạo để thay đổi tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp hay sao? Nhưng họ chỉ lướt sóng cổ phiếu vậy thì họ hoàn toàn không muốn thay đổi tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp, vậy thì tại sao họ lại mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đó?”.

Câu trả lời chỉ có thể là họ là những con bạc liều lĩnh.

Có thể trong quá khứ họ đã thắng được vài vụ cờ bạc như vậy nên họ nghĩ rằng trong tương lai họ hoàn toàn có thể tiếp tục kiếm được tiền theo cách như vậy.
Nói thật thì tôi thấy phương pháp đầu tư của họ thực sự quá rủi ro. Chắc có lẽ, họ sẽ phải trải qua giai đoạn giá cổ phiếu giảm sàn la liệt mà không có ai mua thì mới tỉnh ngộ ra được.
Nói đi nói lại thì dù là đầu tư trung dài hạn hay lướt sóng thì cũng cần phải có tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu. Rất đơn giản, lướt sóng cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh tốt luôn có rủi ro ít hơn lướt sóng cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh tồi. Vậy thì chọn ra doanh nghiệp tốt đã giúp chúng ta giảm thiểu 50% rủi ro của thương vụ đầu tư.

Tôi thường lựa chọn doanh nghiệp tốt như thế nào để đưa vào danh mục những cổ phiếu có thể lướt sóng?
Đầu tiên chúng ta cần phải biết doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nào? Doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả không, tức là xem doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận hay không? Và lợi nhuận tăng trưởng là điều kiện tuyệt vời nhất.
Việc thứ hai là tôi xem các chỉ số tài chính của doanh nghiệp như:

  • Hệ số lợi nhuận gộp
  • Khả thanh toán ngắn hạn
  • Tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu
  • Tổng giá trị nợ xấu khó thu hồi được so sánh với các khoản phải thu khách hàng ngắn hạn
  • Hiệu quả sử dụng vốn ROEA có trên trung bình không?

Nếu các chỉ số này thông báo cơ bản đều tốt thì chúng ta có thể đưa cổ phiếu đó vào danh mục theo dõi và chọn thời điểm để mua

Đến đây, chắc sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi là chúng ta có nên dựa vào chỉ số P/E để lướt sóng không? Chúng ta cùng làm sáng tỏ vấn đề thêm chút nữa.
Khi doanh nghiệp có các thông tin hỗ trợ thì giá cổ phiếu có thể tăng bất chấp mọi mức định giá, ví dụ như cổ phiếu GMD trước đây có P/E quanh mức 20 điểm. Nhưng năm 2021 nó đã có lúc lên tới 35 điểm – một con số không tưởng vì nhà đầu tư sẽ phải đợi tới 35 năm để thu hồi vốn đầu tư. Ai mà đợi tới 35 năm đầu tư để hoàn lại vốn chứ. Tỷ suất sinh lợi ở đây chỉ là 2,85%/năm. Với tỷ suất sinh lợi như vậy thì gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank đã được lãi 5,5%/năm cao hơn gần gấp đôi tỷ suất sinh lợi đầu tư vào cổ phiếu GMD. Thế nhưng thị trường vào ào ào mua vào cổ phiếu, giá GMD liên tục lập đỉnh mới. Đây cũng là minh chứng cho sự điền giồ của thị trường, và những người mua cuối cùng sẽ là những người phải trả gánh chịu rủi ro.
Như vậy có thể kết luận rằng giá cổ phiếu biến động trong ngắn hạn phụ thuộc rất nhiều vào dòng tiền đầu cơ, dòng tiền này rất ít khi định giá cổ phiếu mà chủ yếu là dựa vào các thông tin hỗ trợ doanh nghiệp.

Như ví dụ của GMD năm 2021, ngành cảng biển Việt Nam đang làm ăn thuận lợi nhất từ trước tới nay, giá cả vận chuyển, dịch vụ đường biển leo thang lên cao nhất lịch sử, lợi nhuận báo lãi đến cả 40%-50% mỗi quý nhưng với mức định giá P/E là 35 năm thì thực sự tiềm năng để thu lợi từ GMD không còn đủ sức hấp dẫn. Với mức định giá cao như vậy thì chỉ có dòng tiền đầu cơ mới có thể là tác nhân chính kéo giá cổ phiếu tăng bất chấp định giá đã quá cao. Vì vậy, khi lướt sóng, chúng ta không cần phải quan tâm tới chỉ số định giá P/E. Thay vào đó là quan tâm các thông tin cơ bản về doanh nghiệp bao gồm cả các “thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai gần”.

Khi các chỉ số cơ bản cho biết thông tin cơ bản về doanh nghiệp là tốt thì tiếp đến chúng ta tìm hiểu thêm các thông tin xem rằng doanh nghiệp có được hưởng lợi vì một lý do nào không? Các thông tin này bao gồm tin hỗ trợ về vĩ mô, tin về giá sản phẩm, dịch vụ tăng mạnh ví dụ như giá thép leo thang mạnh năm 2021 do thiếu nguồn cung, hoặc doanh nghiệp ký được hợp đồng lớn, doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các thông tin hỗ trợ này rất có giá trị đối với người lướt sóng cổ phiếu vì mỗi thông tin này đưa ra giá cổ phiếu có thể tăng đến cả chục % sau đó.
Bước cuối cùng, chúng ta mới bắt đầu đi phân tích biểu đồ giá để tìm điểm mua.

Qua 3 bước này thì nhà đầu tư có thể an tâm hơn khi quyết định mua một cổ phiếu để lướt sóng thông qua một loạt các tiêu chí đã trình bày như ở trên.
Lướt sóng mà không hiểu cơ bản về doanh nghiệp giống như kiểu ra chợ mua cá mà không biết con cá nào với con cá nào, cá sống hay cá chết, cứ thấy hàng bán cá là mua bừa thì có ngày sẽ mua phải con cá có độc.

Tổng kết lại, ít nhất chúng ta cũng cần xây dựng ra các tiêu chí để chọn được 1 cổ phiếu để lướt sóng. Nếu doanh nghiệp đạt các tiêu chí đề ra thì mới nên đưa vào danh mục cổ phiếu đáng quan tâm. Như thế sẽ hạn chế 50% rủi ro cho chúng ta khi quyết định lướt sóng một cổ phiếu nào đó.
Hiểu cơ bản về doanh nghiệp vẫn tốt hơn là không biết gì. Lướt sóng cũng cần phải có phương pháp đúng đắn.

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký