GÓC KỸ THUẬT – TPB: Hồi cuối của nhịp tăng hay bước dậm để vào sóng lớn

Phân tích đồ thị tháng

Ở đồ thị tháng, cổ phiếu TPB đang xác lập đỉnh giá mới, 02 tháng liên tiếp, TPB đã được thử thách tại vùng giá 28.000 đồng, tại đây các chỉ báo phân tích kỹ thuật RSI, MFI đều ra xác nhận tín hiệu quá mua. Chúng ta có thể quan sát trong tháng 01 năm 2021, lực bán ở vùng giá 27.000 đồng – 28.000 đồng là rất lớn, sự kiện này cũng có thể báo hiệu rằng giá cổ phiếu TPB đã bước vào giai đoạn tạo lập đỉnh mới khi phần lớn nhà đầu tư đã quyết định bán cổ phiếu ra ở vùng giá này. Ở đồ thị tháng này, sự xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật cộng với việc TPB đã bị bán mạnh quanh vùng giá 28.000 đồng cho thấy có khả năng cao đây sẽ là vùng đỉnh của cổ phiếu TPB trong giai đoạn này.

____________________________________________

Phân tích đồ thị tuần

Ở đồ thị tuần, giá cổ phiếu TPBank đang được hỗ trợ rất tốt ở đường MA10, lúc này MA 10 được đánh giá là một hỗ trợ rất mạnh để xác lập xu thế tăng trung hạn cho cổ phiếu TPB. Nếu dòng tiền lớn tiếp tục tìm đến cổ phiếu TPB, chắc chắn đường MA10 sẽ làm tốt vai trò hỗ trợ của nó. Ngược lại, nếu dòng tiền lớn không tham gia, thay vào đó là áp lực bán lan tỏa, giá cổ phiếu TPB có thể thủng hỗ trợ MA10 và tiếp đến mốc hỗ trợ tiếp theo là MA20 là một hỗ trợ rất mạnh cho mục tiêu tăng trung hạn của cổ phiếu. Chúng ta có thể xem xét giải ngân khi giá giảm chạm MA20 và tăng bật trở lại. Nếu xuất hiện dấu hiệu xấu cho thấy MA20 không đóng góp tích cực trong vai trò hỗ trợ giá thì chúng ta buộc phải dùng đến chỉ báo Fibonacci để xác định vùng hỗ trợ tiếp theo của cổ phiếu.

Phân tích các chỉ báo kỹ thuật, đường MACD đang có xu hướng di chuyển đi ngang và có dấu hiệu hội tụ lại với đường Singal 9, tín hiệu này cũng cảnh báo rủi ro rằng trường hợp xấu hoàn toàn có thể xảy ra khi giá TPB giảm mạnh tiếp đến là MACD bị mất trend tăng và cắt xuống đường Singal 9 báo hiệu một xu hướng giảm trung hạn sẽ diễn ra. Các chỉ báo khác như RSI, MFI vừa mới thoát khỏi vùng quá mua, nên chúng ta tập trung phân tích dòng tiền. Vào 3 tuần gần đây nhất thì khối lượng giao dịch cổ phiếu TPB đã giảm hẳn nên chúng ta đã thấy được rằng lượng Cầu mua cổ phiếu TPB đã giảm đáng kể so với thời gian trước đó và dòng tiền lớn không tham gia thì trong ngắn hạn giá cổ phiếu khó có thể tăng mạnh được.

Với các dự kiện trên, VPV dự báo rằng cổ phiếu TPB đang tiệm cận vùng đỉnh và có 70% khả năng sẽ điều chỉnh giảm giá trong thời gian tới.

____________________________________________

Phân tích đồ thị ngày

Ở đồ thị ngày, dòng tiền vẫn đang tham gia rất tích cực, tuy nhiên ở quanh vùng giá 28.000 đồng, TPB đã gần như đuối sức và lượng bán cổ phiếu tăng lên đáng kể. Chỉ còn một nhịp tăng nữa đủ để TPB trở về đỉnh cũ tuy nhiên trong giai đoạn 6 phiên giao dịch vừa quá, giá cổ phiếu TPB gần như đi ngang và không có dấu hiệu là lượng cầu mạnh tiếp tục tham gia mua đẩy giá cổ phiếu. Trong ngắn hạn, RSI và MFI vẫn đang ở trong vùng tích cực, nhưng MACD đã có dấu hiệu bẻ ngang và TPB có khả năng sẽ biến động Sideway. Như vậy về mặt phân tích tính hoàn hảo của một cổ phiếu thông qua góc kỹ thuật thì TPB đang không có xác lập được nhiều ưu điểm lớn. Rủi ro giảm giá khi giá cổ phiếu áp sát đỉnh cũ là tương đối cao.

Vì vậy VPV nhận thấy rằng, cách tốt nhất là chúng ta nên theo dõi thêm biến động của cổ phiếu TPB, giải ngân khi giá cổ phiếu giảm về vùng MA20 (đồ thị tuần) nếu sau đó giá cổ phiếu bật tăng trở lại. Hoặc nếu không nhận thấy tín hiệu tích cực khi giá chạm MA20 (đồ thị tuần), nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân khi cổ phiếu giảm về vùng FIBONACCI 38.2% (tương đương mức giá 23.250 đồng/cổ phiếu)

__________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

VPV Investment – Thành viên phân tích: Nguyễn Thanh Tú (03 9894 6666)

Link nhóm tư vấn WhatsApp: https://chat.whatsapp.com/ITrue2eMVPkBOTjYwy3j5S

Nhấn vào đây để đăng ký mở tài khoản chứng khoán !!!

 

 

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký