GÓC CƠ BẢN – TCB: Ngân hàng Tư nhân đầy tham vọng

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

  • Tên doanh nghiệp: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam
  • Địa chỉ: Tòa nhà Techcombank – 191 Bà Triệu, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
  • Mã cổ phiếu: TCB
  • Vốn điều lệ: 35.049.062.000.000 đồng
  • Vốn chủ sở hữu: 74.614.786.000.000 đồng

___________________________________________________________________________________________________________________

Phần 1: Phân tích kết quả kinh doanh và hiệu quả sử dụng vốn

Xét giai đoạn 2016-2020, Thu nhập lãi thuần và các khoản thu nhập tương tự của Techcombank có sự tăng trưởng đều đặn. Năm 2016, khoản thu nhập này đạt 15,7 nghìn tỷ đồng thì đến năm 2020 con số đã tăng lên 29 nghìn tỷ đồng tương đương tăng trưởng 84%.

Trong cơ cấu Thu nhập lãi thuần và các khoản thu nhập tương tự, hoạt động giúp mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhất cho Ngân hàng là hoạt động cho vay và hoạt động kinh doanh, đầu tư chứng khoán Nợ. Hai hoạt động này được xem là những hoạt động kinh doanh chính của mọi ngân hàng.

Về hoạt động cho vay, thu nhập từ hoạt động này tăng trưởng đều đặn trong giai đoạn 2016-2020 tăng tương ứng với tăng trưởng với chỉ tiêu cho vay khách hàng. Năm 2018, cho vay khách hàng của Techcombank giảm nhẹ nhưng Thu nhập lãi cho vay lại tăng từ 13,3 nghìn tỷ đồng lên 15,4 nghìn tỷ đồng, điều này cho thấy Techcombank đã có sự thay đổi trong hoạt động cho vay, cụ thể Techcombank có thể đã tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ nhiều hơn giúp tăng được biên lãi cho vay.

Về mảng kinh doanh, đầu tư chứng khoán Nợ, mỗi năm hoạt động này mang lại thu nhập từ 3.000 tỷ đồng đến 6.000 tỷ đồng cho Ngân hàng trong khi không phải tốn bất cứ chi phí nào. Thường nhà đầu tư chỉ quan tâm đến hoạt động cho vay của Ngân hàng nhưng hoạt động đầu tư của Ngân hàng cũng giúp mang lại nguồn thu nhập chính nên chúng ta cần quan tâm hơn nữa về hoạt động này mỗi khi phân tích báo cáo tài chính ngân hàng.

Do thu nhập lãi thuần và các khoản thu nhập tương tự tăng trưởng tốt nên Thu nhập lãi thuần của Techcombank cũng có tăng trưởng đáng kể, đặc biệt tăng trưởng mạnh trong 03 năm gần đây nhất. Năm 2020, Thu nhập lãi thuần đạt 18.7 nghìn tỷ tăng trưởng gấp 2,3 lần so với năm 2016. Trong đó, thu nhập từ cho vay tăng mạnh từ 11,9 nghìn tỷ lên 21,5 nghìn tỷ, thu nhập từ kinh doanh, đầu tư chứng khoán nợ tăng từ 3,2 nghìn tỷ đồng lên 6,2 nghìn tỷ đồng.

Tổng thu nhập ngoài hoạt động tín dụng của Ngân hàng cũng tăng trưởng hơn gấp đôi so với năm 2016 đạt 8,2 nghìn tỷ đồng.

Tỷ trọng chi phí hoạt động CIR được giữ tương đối ổn định trung bình đạt 32,6% trong giai đoạn 2016-2020. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng không có xu hướng tăng đột biến từ đó dẫn đến lợi nhuận sau thuế của Techcombank tăng lên rất nhiều. Năm 2016, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 3,1 nghìn tỷ đồng thì đến năm 2020 con số này đã tăng lên 12,5 nghìn tỷ đồng, tăng gấp gần 4 lần so với năm 2016. Một sự tăng trưởng rất đáng chú ý trong ngành ngân hàng nói chung và của Techcombank nói riêng.

Chỉ số ROA của Ngân hàng có được cải thiện tăng lên 2,9% trong năm 2020. Tuy nhiên xét đến chỉ số ROE của Ngân hàng thì ROE của Techcombank lại không phải ở mức cao trong ngành và chỉ đạt 16,9% đứng ở vị trí thứ 8 trong 16 Ngân hàng đang thực hiện niêm yết.

Về bảng xếp hạng lợi nhuận sau thuế của 16 Ngân hàng đang niêm yết, Techcombank xếp ở vị trí thứ 3 chỉ sau 2 Ngân hàng Quốc doanh là Vietcombank Và Vietinbank.

Thông qua phân tích lợi nhuận sau thuế và ROE của Ngân hàng, VPV thấy rằng lợi nhuận sau thuế của Techcombank tăng trưởng rất mạnh trong những năm qua nhưng hiệu suất sinh lời trên Vốn chủ sở hữu lại không nằm trong nhóm cao nhất. Trong những năm tới, VPV tin rằng, Techcombank hoàn toàn có đủ khả năng để tăng suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu lên TOP đầu bằng cách xây dựng sản phẩm giúp mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn và tiếp tục duy trì hoạt động huy động vốn lãi suất thấp.

Techcombank có biên lãi ròng NIM xếp thứ 2 trong số 16 Ngân hàng, chỉ số này được cải thiện rất nhiều trong 3 năm trở lại đây và đạt 4,79% trong năm 2020, mức cao nhất trong giai đoạn 2016 – 2020. Có nhiều khả năng Techcombank đã tận dụng lợi thế về uy tín trong ngành để huy động vốn với chi phí rẻ hơn các Ngân hàng khác nên đã giúp NIM của Ngân hàng tăng mạnh trong năm.

Tổng kết phần 1: Kết quả kinh doanh của Techcombank tăng trưởng rất tốt trong giai đoạn 2016-2020, tuy chỉ số ROE chưa nằm trong TOP cao nhất trong nhóm Ngân hàng niêm yết nhưng VPV tin rằng với lợi thế về Nguồn vốn huy động lãi suất thấp, trong những năm tới, Techcombank sẽ có giải pháp cải thiện chỉ số ROE và đưa tên Ngân hàng lọt vào TOP các Ngân hàng có chỉ số ROE cao nhất trong ngành.

_______________________________________________________________________________________________________________________

Phần 2: Phân tích bảng cân đối kế toán

Năm 2020, Tổng tài sản, Tổng nguồn vốn và Nợ của Ngân hàng Techcombank đạt 439.603 nghìn tỷ đồng. Trong đó, tỷ trọng Vốn chủ sở hữu chiếm 16,9% trong tổng nguồn vốn đạt 74,6 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 3,8 lần so với năm 2016. Bên cạnh đó, vốn điều lệ đạt 35,5 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9 lần kể từ năm 2018. Đến thời điểm hiện tại, Techcombank có 31,8 nghìn tỷ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, nếu Techcombank trả cổ tức thì mỗi cổ đông sẽ nhận được tối đa 9.077 đồng cổ tức tiền mặt tương đương suất sinh lời đầu tư dựa trên cổ tức lên đến 23%.

Xét về tài sản, nguồn vốn chủ yếu được tập trung xây dựng, phân bổ tại 02 hoạt động là hoạt động cho vay khách hàng và hoạt động đầu tư. Năm 2020, Techcombank có 275,3 nghìn tỷ đồng cho vay khách hàng và 84,4 nghìn tỷ đồng chứng khoán đầu tư. Ngoài ra Ngân hàng cũng phân bổ vốn vào các khoản như gửi tiền Ngân hàng nhà nước, gửi và cho vay các Tổ chức tín dụng, kinh doanh chứng khoán vừa để tăng hiệu quả sinh lời trên tài sản vừa để đa dạng hóa đầu tư, san sẻ rủi ro cho nhiều loại hình đầu tư.

Phân tích khả năng huy động vốn

Hoạt động huy động vốn của Techcombank có nhiều thuận lợi, trong đó, huy động tiền gửi của khách hàng có mức tăng trưởng tương đối đều, Ngân hàng cũng gia tăng huy động vốn từ Phát hành giấy tờ có giá nhằm đảm bảo thanh khoản cho Ngân hàng được ổn định hơn. Với năng lực hiện tại, Techcombank hoàn toàn có khả năng đẩy mạnh hoạt động huy động vốn từ người dân nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay.

Techcombank đang thu hút được ròng vốn rất lớn lên tới 123,8 nghìn tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn, lượng vốn dồi dào này là nguồn vốn có chi phí rẻ, giúp Ngân hàng có thể tăng biên lãi cho vay bằng việc tận dụng cho vay các khoản vay ngắn hạn hoặc sử dụng để bảo lãnh thanh toán trong ngắn hạn cho các doanh nghiệp.

Phân tích hoạt động sử dụng vốn

Về hoạt động cho vay và gửi tiền, Cho vay khách hàng và Hoạt động chứng khoán đầu luôn tư chiếm tỷ trọng lớn trong Tổng tài sản. Trong đó, năm 2020, phân bổ vốn vào hoạt động cho vay khách hàng chiếm 62,6% tổng tài sản và phân bổ vốn vào hoạt động chứng khoán đầu tư chiếm 19,2% tổng tài sản. Hai hoạt động này là hai hoạt động giúp mang lại nguồn thu nhập chính cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, giá trị các khoản tiền gửi TCTD khác cũng tương đối lớn đạt 21,1 nghìn tỷ đồng và hoạt động kinh doanh chứng khoán được phân bổ 8,3 nghìn tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chứng khoán được Tecombank phân bổ vốn ở mức ổn định, mỗi năm hoạt động này mang về cho Techcombank khoảng 300 tỷ đồng đến 400 tỷ đồng thu nhập. Các hoạt động còn lại có tỷ trọng nhỏ so với Tổng tài sản và không tác động nhiều đến kết quả kinh doanh của Ngân hàng.

Về chất lượng nợ cho vay, tổng giá trị nợ xấu được giữ ở mức ổn định trong giai đoạn 2017-2019, đến năm 2020, tổng giá trị nợ xấu giảm mạnh từ 3.000 tỷ đồng xuống còn 1.295 tỷ đồng giúp tỷ lệ nợ xấu (NPL) giảm xuống chỉ còn 0,5%. Techcombank vẫn tiếp tục trích lập dự phòng và đưa tỷ lệ bảo phủ nợ xấu năm 2020 lên 171%, đảm bảo đủ tài chính để bù đắp các khoản nợ xấu. Cơ cấu dư nợ cho vay theo thời gian được phân bổ đồng đều hơn trước, đặc biệt dư nợ dài hạn giảm từ 42,4% xuống còn 36% và dư nợ trung hạn tăng từ 20,6% lên 30,7%. Xét về giá trị thì nợ trung hạn tăng thêm 37,8 nghìn tỷ đồng đạt mức tăng cao nhất trong số các nhóm dư nợ. Như vậy, Techcombank đang có hoạt động chuyển đổi cơ cấu thời gian cho vay nợ, tập trung cho vay nhiều hơn vào nợ trung hạn và ngắn hạn.

Hoạt động chứng khoán đầu tư được Ngân hàng gia tăng đáng kể về giá trị, từ 45,6 nghìn tỷ đồng tăng lên 84,4 nghìn tỷ đồng trong khi tỷ trọng lại được giữ ở mức tương đối ổn định khi so với năm 2016 đạt mức 19,2%. Qua đó thấy được rằng nguồn vốn phân bổ vào chứng khoán đầu tư được giữ ở mức tỷ trọng được xác lập tương đối cố định so với tổng tài sản nhằm mục đích tăng thêm nguồn thu nhập cho ngân hàng, phân tán rủi ro và tạo tính thanh khoản cao cho tài sản.

Một phần vốn còn lại được phân bổ vào Tòa nhà Techcombank với nguyên giá là 1.435 tỷ đồng.

Tổng kết lại, trong hoạt động sử dụng vốn của Techcombank đáng chú ý nhất là các khoản cho vay vay khách hàng và chứng khoán đầu tư được Ngân hàng gia tăng tỷ trọng phân bổ vốn giúp tăng thêm nguồn thu nhập. Đặc biệt chất lượng nợ của Techcombank đang có sự thay đổi tích cực khi tỷ lệ nợ xấu giảm xuống, tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao và cơ cấu nợ cho vay đang an toàn hơn.

Phân tích tài sản có khác của Ngân hàng

Tài sản có khác của Ngân hàng có xu hướng gia tăng trong giai đoạn 2016 – 2020. Các khoản phải thu tăng mạnh từ 6,8 nghìn tỷ đồng lên 16,5 nghìn tỷ đồng. Phần lớn là phải thu từ UPAS/LC (Thư tín dụng trả chậm có điều khoản trả ngay). Hoạt động này là hoạt động Ngân hàng thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp Việt Nam, trả trước tiền cho các nhà xuất khẩu nước ngoài có hoạt động xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam, sau đó Ngân hàng tiến hành thu hồi tiền từ các doanh nghiệp trong nước. Hoạt động này ngày càng được Techcombank chú trọng đẩy mạnh suốt trong giai đoạn 2016 – 2020. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể xem thêm thông tin ở phần Thuyết minh báo cáo tài chính.

Về tài sản khác, VPV thấy rằng không xuất hiện rủi ro trong ngắn hạn cho Ngân hàng.

_______________________________________________________________________________________________________________________

Phần 3: Phân tích các chỉ số an toàn tài chính

Tỷ lệ vốn cho vay/Tổng tiền gửi (LDR) đạt 84,3% và Tỷ lệ Vốn chủ sở hữu/Tài sản có rủi ro (CAR) đạt 19,5%. Hai chỉ số này được giữ ở mức an toàn đúng như quy định chuẩn theo quy định trong Basel II. Chỉ số CAR cao tạo ra lợi thế cạnh tranh giúp Techcombank có nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng trong tương lai.

Trong giai đoạn 2016-2020 chỉ duy nhất năm 2020, Techcombank sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của Techcombank đạt 12,4% thấp hơn mức quy định là 40% của hiệp định Basel II.

Tổng kết lại, các chỉ số an toàn tài chính của Techcombank đều được giữ ở mức an toàn theo quy định của hiệp ước Basel II.

___________________________________________________________________________________________________________________

Phần 4: Tổng hợp các yếu tố định tính

Danh mục tín dụng của Tecombank tiếp tục tăng trưởng tập trung ở mảng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa & nhỏ. Phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa & nhỏ ghi nhận mức tăng trưởng 50% ở cho vay ngắn hạn vốn lưu động trong năm 2019.

Techcombank định hướng tăng trưởng huy động tiền gửi không kỳ hạn, qua đó vươn lên nhóm dẫn đầu thị trường về tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn trong tổng huy động vốn. Ngoài ra, thử nghiệm sức căng thanh khoản cũng được thực hiện trong kịch bản sự kiện thanh khoản trên diện rộng toàn thị trường và kịch bản sự kiện xảy ra với riêng Techcombank. Thử nghiệm sức căng thanh khoản được tiến hành định kỳ hàng tháng nhằm dự báo dòng tiền trong một giai đoạn nhất định với giả định Ngân hàng phải đối mặt với một một số tình huống căng thẳng thanh khoản như tốc độ rút tiền gửi tăng nhanh, việc tiếp cận nguồn vốn liên Ngân hàng hạn chế. Ngân hàng cũng xây dựng kế hoạch dự phòng thanh khoản (LCP) để có biện pháp ứng phó kịp thời với những tình huống căng thẳng, giúp ngăn chặn khủng hoảng thanh khoản xảy ra.

Trong mảng Khách hàng Doanh nghiệp, mục tiêu Techcombank là trở thành nhà cung cấp giải pháp ngân hàng một cửa cho các doanh nghiệp và chuỗi giá trị của họ. Techombank hiểu rằng khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn mạnh dần lên, nhu cầu của họ cũng sẽ phức tạp và đa dạng hơn. Với các giải pháp tập trung vào từng ngành kinh tế cụ thể, thiết kế bởi đội ngũ nhân sự am hiểu về ngành, cung cấp bởi lực lượng bán chất lượng cao, được đào tạo chuyên nghiệp, Techcombank đã trở thành đối tác chính của khách hàng và giúp khách hàng quản lý hiệu quả các nhu cầu về nguồn vốn và thanh khoản trong ngắn hạn cũng như giúp khách hàng phát triển trong dài hạn.

Qua đó, VPV nhận thấy tham vọng rất lớn của Techcombank là thấu hiểu nhiều ngành nghề kinh tế, từ đó thiết kế giải pháp, tư vấn cho các doanh nghiệp và chuỗi giá trị của họ có các giải pháp tài chính xuất sắc hơn. Chiến lược này của Techcombank là rất tham vọng nhưng nếu thành công thì sẽ trở thành một Ngân hàng đi đầu ở Việt Nam về năng lực bán hàng và năng lực tư vấn các giải pháp tài chính.

Trong khối Ngân hàng Bán Buôn (WB), trong 2019 – năm thứ 4 trong chiến lược 5 năm, WB đã xây dựng thành công được cơ cấu tổ chức theo hướng chuyên biệt hóa theo lĩnh vực kinh tế, mỗi đội bán sẽ tập trung vào 1 lĩnh vực, ngành cụ thể để chuyên sâu am hiểu ngành nghề kinh doanh và chuỗi giá trị trong toàn bộ hệ sinh thái của khách hàng. WB cũng đã thí điểm thành công mô hình “client service team” (CST) liên kết các bộ phận trong toàn Ngân hàng thành 1 đội ngũ duy nhất trong việc am hiểu, thiết kế giải pháp, và vận hành dịch vụ cho 1 khách hàng lớn nhất ngân hàng. Với mô hình này, các thành viên trong đội ngũ sẽ có chung 1 mục tiêu duy nhất là làm sao cung cấp giải pháp phù hợp nhất cho khách hàng với thời gian ngắn nhất để giúp khách hàng thành công. Điều này đòi hỏi các thành viên trong Ngân hàng phải chia sẻ thông tin, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý hơn trong việc am hiểu, thiết kế giải pháp, triển khai giải pháp và cung cấp dịch vụ sau bán hàng tới khách hàng.

Bên cạnh đó, với chủ trương “làm việc hiệu quả, ưu tiên các công việc mang lại giá trị cao”, Techcombank đã xác định tập trung phục vụ một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của thị trường nội địa, qua đó đáp ứng các nhu cầu cốt yếu trong ngắn hạn (như viễn thông, tiêu dùng, du lịch) và dài hạn (như nhà ở, ô tô, tài chính) của người dân, cũng như doanh nghiệp Việt Nam.

Techcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hệ thống ngân hàng lõi, cũng như là ngân hàng tiên phong trong dịch vụ ngân hàng trực tuyến và điện tử (Các bạn có thể lên google search về hệ thống ngân hàng lõi và đọc trong website của SBV để biết thêm chi tiết).

Kết luận về chiến lược của Techcombank: Ngân hàng tập trung vào năng lực giúp am hiểu khách hàng cũng như am hiểu các lĩnh vực hoạt động của khách hàng, từ đó đưa ra tư vấn và các giải pháp tài chính giúp khách hàng, hiện thức hóa khát vọng trở thành Ngân hàng số 1 Việt Nam, nơi khách hàng có thể đặt trọn niềm tin.

___________________________________________________________________________________________________________________

Phần 5: Định giá cổ phiếu

Phương pháp định giá P/E

Với những kết quả đã làm được, VPV dự tính Techcombank sẽ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 20% mỗi năm trong 02 năm tiếp theo. Sau khi sử dụng phương pháp định giá P/E, VPV dự tính mua tại mức giá chiết khấu 20% so với giá mục tiêu là 38.000 đồng/cổ phiếu tương đương giá mua là 30.400 đồng/cổ phiếu.

Phương pháp định giá P/B

Với một ngân hàng có thương hiệu 27 năm có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt kèm quản trị rủi ro xuất sắc thì VPV sẵn sàng trả giá gấp 1,3 lần so với giá trị ghi sổ của Ngân hàng để trở thành cổ đông dài hạn của Techcombank  tương đương giá mua dự tính là 31.950 đồng.

Định giá chung

Sau khi tiến hành định giá theo 2 phương pháp, VPV dự tính giá mua cổ phiếu TCB trung bình sẽ nằm quanh vùng 31.200 đồng/cổ phiếu (đã làm tròn).

___________________________________________________________________________________________________________________

Tổng kết nhưng điểm cần chú ý trong kỳ kinh doanh tiếp theo

  1. Techcombank có cải thiện được chỉ số ROE trong tương lai không?
  2. Kết quả kinh doanh của Ngân hàng có tăng trưởng tốt không?
  3. Tỷ nợ nợ xấu có tiếp tục được giữ ở mức an toàn không?

___________________________________________________________________________________________________________________

VPV Investment – Thành viên phân tích: Nguyễn Thanh Tú (03 9894 6666)

Link nhóm tư vấn zalo: https://zalo.me/g/kvubcp949

Link nhóm tư vấn WhatsApp: https://chat.whatsapp.com/ITrue2eMVPkBOTjYwy3j5S

Nhấn vào đây để đăng ký mở tài khoản chứng khoán !!!

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký