GÓC CƠ BẢN: IJC – Thời vận mới để công ty tăng trưởng

I. Thông tin doanh nghiệp

 • Tên doanh nghiệp: Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật
 • Trụ sở: Tầng 15, Becamex Tower, số 230 Đại lộ Bình Dương, P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
 • Mã cổ phiếu: IJC
 • Vốn điều lệ: 2.170.973.230.000 đồng
 • Vốn chủ sở hữu: 3.363.596.259.383 đồng
 • Tổng tài sản & Tổng nguồn vốn: 6.604.260.722.517 đồng
 • Địa bàn hoạt động sản xuất kinh doanh: chủ yếu triển khai hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương
 • Năm thành lập: 2007
 • Lĩnh vực kinh doanh: Dịch vụ, kinh doanh bất động sản, xây dựng
 • Ngành nghề kinh doanh chính: Duy tu, sửa chữa, khai thác thu phí giao thông; Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Dịch vụ môi giới, định giá, sàn giao dịch, tư vấn, đấu giá, quảng cáo, quản lý bất động sản, kinh doanh bất động sản

Các công ty con và công ty liên kết


Rủi ro pháp lý về giấy tờ dự án: Rủi ro thiếu giấy tờ pháp lý sẽ khiến làm chậm tiến độ bàn giao nhà cho người dân và làm ảnh hưởng đến tiến độ hạch toán doanh thu như đã định của doanh nghiệp.II. Các rủi ro cần quan tâm khi đầu tư vào doanh nghiệp Bất động sản

 1. Rủi ro thay đổi khung giá đất: Công ty chịu nhiều ảnh hưởng bởi các thay đổi khung giá đất ban hành bởi Chính Phủ. Cụ thể, như vừa qua khun giá đất mới ban hành cho giai đoạn 2020-2024 với mức tăng chung 20% so với giai đoạn 2015-2019. Mức giá đất theo khung tăng ảnh hưởng đến nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp khi tiền sử dụng đất, giá đền bù, giải phóng mặt bằng tăng, tuy nhiên IJC đã hoàn tất ký kết các hợp đồng mua bán từ đối tác đối với quỹ đất hiện tại thuộc sở hữu của doanh nghiệp, trong đó đã xác định cụ thể đơn gián nên hiện tại doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi rủi ro này.
 2. Các rủi ro khác (anh, chị vui lòng đọc thêm trong Báo cáo thường niên để biết thêm chi tiết)

III. Tình hình kết quả kinh doanh trong 05 năm gần nhất

Xét két quả kinh doanh của IJC thì kể từ năm 2018, công ty bắt đầu có xu hướng tăng trưởng đều hơn kể từ năm 2018, trong đó mảng kinh doanh bất động sản ngày càng đóng góp nhiều hơn vào kết quả kinh doanh của công ty (chi tiết xem thuyết minh báo cáo tài chính năm 2018-2020, phần doanh thu, giá vốn).

Theo thời gian, tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty đang có chiều hướng giảm và công ty đã hướng đến việc tiết kiệm chi phí hoạt động (bao gồm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp) để giúp bù lại chi phí giá vốn tăng lên. Trong tương lai, IJC nên ổn định tỷ suất lợi nhuận gộp để tránh làm giảm vị thế của công ty.

Trong suốt giai đoạn 2016-2020, công ty không sử dụng thêm nhiều nợ vay để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy vậy, chỉ số hiệu quả sử dụng vốn ROEA của IJC đang ngày càng được cải thiện tốt hơn, từ đó cải thiện đáng kể giá trị của công ty.


III. Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch kinh doanh

(đơn vị: tỷ đồng)

Giai đoạn 2016-2020, IJC đều cả 5 lần hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh đã đề ra. Như vậy có thể nói rằng Ban lãnh đạo IJC đã điều hành rất tốt. Như vậy, chúng ta cũng có thể kỳ vọng năm 2021, IJC sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh đã đặt ra như sau:

 • Doanh thu năm 2021: 3.074 tỷ đồng
 • Lợi nhuận trước thuế: 797 tỷ đồng
 • Lợi nhuận sau thuế: 622 tỷ đồng

IV. Tình hình tài chính trong 05 năm gần nhất

Tình hình tài chính của IJC rất lành mạnh và đảm bảo an toàn tài chính cho công ty.

V. Các yếu tố phi tài chính

Trong tất cả các mảng kinh doanh thì mảng kinh doanh bất động sản đóng góp lớn nhất vào cơ cấu tổng doanh thu của công ty, trung bình trên 50% tỷ trọng tổng doanh thu.

Trong cơ cấu lợi nhuận gộp thì tỷ trọng lợi nhuận gộp từ mảng kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất (60,4%), sau đó là đến lợi nhuận gộp từ thu phí giao thông (32,9%).

Sản phẩm của IJC nằm ở mọi phân khúc từ nhà ở cho công nhân đến phát triển khu đô thị và các căn hộ cao cấp.

Tổng quỹ đất còn có thể kinh doanh của IJC là gần 57,5ha, trong đó có 35ha thuộc các dự án đang triển khai kinh doanh, còn lại 22,5ha thuộc các dự án chuẩn bị kinh doanh.

Chính sách của công ty là tập trung phát triển quỹ đất xoay quanh các KCN của Becamex, VSIP, cũng như các đơn vị khác nhằm cung cấp trọn gói các dịch vụ bất động sản, thương mại, dịch vụ cho khách hàng. Do phát triển song hành với các khu công nghiệp nên IJC hoàn toàn không mất thời gian, chi phí để phát triển quỹ đất do đất đã được các đơn vị phát triển KCN hoàn thiện về giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng hạ tầng. Điều này giúp công ty không phải chịu các rủi ro về giải phòng mặt bằng gây ảnh hưởng dến quá trình triển khai dự án.

Ban lãnh đạo

 • Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Văn Hùng đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành quản lý doanh nghiệp, hiện tại ông đang kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP (BCM)
 • Tổng giám đốc ông Đỗ Quang Ngôn làm việc ở IJC từ năm 2007 đến nay, ông đã từng làm Kế toán trưởng và chức vụ quản lý ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp.

Cơ cấu cổ đông

Cổ đông lớn nhất của IJC chính là Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP (BCM) – tỷ lệ nắm giữ 49,76%.

Chiến lược phát triển trung dài hạn

Theo lộ trình phát triển đã được phê duyệt của Chính Phủ năm 2020, Bình Dương sẽ trở thành đô thị loại I và là một trung tâm công nghiệp hàng đầu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời với những thuận lợi từ tình hình kinh tế vĩ mô trong thời gian tới, công ty đã đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tăng dần đều lên mức 622 tỷ đồng (2021), 681 tỷ đồng (2022), 750 tỷ đồng (2023), 736 tỷ đồng (2024) và 795 tỷ đồng (2025). Theo đó, trong giai đoạn 05 năm từ 2020-2025, Becamex IJC đặt kế hoạch tăng trưởng kép CAGR lợi nhuận đạt 6,34%.

Đôi nét về mảng kinh doanh Bất động sản của IJC

Điểm nhấn đầu tư

 • IJC bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng đều kể từ năm 2018, mảng kinh doanh bất động sản đang ngày càng đóng góp nhiều hơn cho công ty.
 • Hiệu quả sử dụng vốn ROEA được cải thiện tốt.
 • IJC luôn hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh đề ra và năm 2021 chúng ta có thể kỳ vọng công ty tiếp tục hoàn thành tốt, vượt chỉ tiêu kinh doanh đã đặt ra.
 • Tình hình tài chính của IJC rất lành mạnh.
 • IJC đang kinh doanh BĐS tại khu vực Bình Dương, nơi có dân số đông và 75% trong đó đang ở độ tuổi lao động. Theo ước tính, lượng lao động nhập cư về Bình Dương sẽ tăng trung bình 2%-2,5%/năm là điều kiện thuận lợi cho công ty phát triển đầu tư và kinh doanh BĐS tại khu vực này.

Để biết thêm về định giá cổ phiếu IJC, anh chị vui lòng liên hệ admin để được hỗ trợ.

_______________________________________________________________________________________________________________________

Nhóm phân tích VPV Investment

Thành viên phân tích: Nguyễn Thanh Tú

Số điện thoại liên hệ/zalo: 03 9894 6666

Link nhóm tư vấn zalo: https://zalo.me/g/kvubcp949

Liên hệ mở tài khoản chứng khoán: 03 9894 6666

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký