GÓC CƠ BẢN – HPG: Xứng đáng danh hiệu doanh nghiệp đầu ngành

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT

 • Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
 • Địa chỉ trụ sở: KCN Phố Nối A, Xã Giai Phạm, Huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam
 • Mã cổ phiếu: HPG
 • Địa bàn hoạt động: Toàn quốc và Xuất khẩu
 • Năm thành lập doanh nghiệp: 1992
 • Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất, kinh doanh thép, nông nghiệp, bất động sản, bất động sản KCN, sản xuất kinh doanh đồ điện tử, điện lạnh, đồ nội thất
 • Vốn điều lệ: 33.132.826.590,000 đồng
 • Tổng tài sản & Tổng nguồn vốn: 131.511.434.388.837 đồng
 • Cơ cấu nguồn vốn: Nợ chiếm 55%, Vốn chủ sở hữu chiếm 45%

Kết quả kinh doanh của Tập đoàn

Doanh thu của Hòa Phát liên tục tăng trưởng trong 05 năm từ 2016-2020, trong đó Hệ số lợi nhuận gộp giảm từ 2016-2019 nhưng hồi phục mạnh vào năm 2020. VPV nhận định nguyên nhân là do trong giai đoạn 2016-2019, Hòa Phát đã sử dụng chiến lược giảm giá bán để tăng khả năng cạnh tranh nhằm gia tăng thị phần kinh doanh các sản phẩm của mình trong nước, đến năm 2020, do giá thép tăng mạnh bởi chính sách thúc đẩy đầu tư công của Chính Phủ cùng sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc giảm đã khiến giá thép khu vực Châu Á tăng giá mạnh, dẫn đến Hệ số lợi nhuận gộp của Hòa Phát cũng được cải thiện, tuy nhiên theo đánh giá của VPV thì lợi thế này sẽ không duy trì được trong dài hạn do chiến lược của Hòa Phát là tiếp tục mở rộng quy mô công ty và không ngoại trừ khả năng Tập đoàn sẽ giảm giá bán sản phẩm để gia tăng thị phần. Khi đã mở rộng quy mô thì Hòa Phát chắc chắn sẽ chọn chiến lược cung cấp các sản phẩm tốt với giá cạnh tranh để gia tăng thị phần trong nước, từ đó khẳng định thương hiệu Thép Hòa Phát, hướng tới đáp ứng đủ nhu cầu trong nước cũng như gia tăng sản lượng xuất khẩu thép ra các nước khác trên thế giới.

Hòa Phát có nguồn thu từ hoạt động tài chính gia tăng rất mạnh, đặc biệt tăng từ 471 tỷ năm 2019 lên 991 tỷ năm 2020 đạt mức cao nhất trong vòng 05 năm qua. Doanh thu hoạt động tài chính đến từ Lãi tiền gửi và Lãi chênh lệch tỷ giá đã thực hiện.

Hoạt động quản trị chi phí của Hòa Phát cũng được đánh giá cao trong giai đoạn 2016-2020 khi không có mức tăng trưởng đáng kể, đặc biệt Tổng chi phí hoạt động/Doanh thu thuần chỉ còn 2% trong năm 2020 trong khi hầu hết các năm trước là cao hơn.

Lợi nhuận khác có đóng góp nhưng không đáng kể vào kết quả kinh doanh của Tập đoàn.

Trong năm 2017-2020, lợi nhuận sau thuế có biến động bất ổn định mặc dù có tăng trưởng doanh thu. VPV phân tích thấy rằng do Hệ số lợi nhuận gộp giảm mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc lợi nhuận sau thuế lại không có sự tăng trưởng.

Ngược lại với giai đoạn này, bước sang năm 2020, doanh thu tăng trưởng 41,6% và lợi nhuận sau thuế của Hòa Phát tăng trưởng 78,5%. Năm 2020 có thể nói là sự gặt hái thành công từ chiến lược của Hòa Phát, mở đầu bằng bước đi tập trung gia tăng thị phần từ sớm ngay trong lúc Tập đoàn mở rộng xây dựng Nhà máy Thép Dung Quất kèm với lợi thế từ việc Chỉnh Phủ đẩy mạnh giải ngân đẩy mạnh đầu tư công để giữ tăng trưởng kinh tế và giá thép thế giới có chiều hướng gia tăng khi nguồn cung thép từ Trung Quốc giảm mạnh.

Dịch bệnh sẽ còn gây khó khăn cho các nền kinh tế trong vòng 1 đến 2 năm nên hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của các Chính Phủ khả năng sẽ còn tiếp diễn cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới được kiểm soát triệt để. Sản lượng nguồn cung thép từ Trung Quốc sẽ khó tăng mạnh trở lại trong tương lai gần từ đó dẫn đến việc giá thép sẽ vẫn được neo ở mức cao trong 2021 và có thể cả trong năm 2022. Vì vậy Hòa Phát sẽ có thể tận dụng được lợi thế của mình trong giai đoạn này để tiếp tục mở rộng thị phần trong nước.

Tập đoàn Hòa Phát có Tỷ suất lợi nhuận ròng dẫn đầu trong các công ty đầu ngành niêm yết trên Thị trường chứng khoán năm 2020 và cũng có chỉ số ROEA cao nhất trong ngành sản xuất và kinh doanh Thép.

Kế hoạch kinh doanh và khả năng hoàn thành kế hoạch

Theo quá khứ, Ban lãnh đạo của Tập đoàn Hòa Phát có những thời điểm đặt kế hoạch kinh doanh rất thận trọng, tuy vậy kết quả thực hiện lại vượt mong đợi, Tập đoàn luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra và vượt xa kế hoạch trong năm 2020. Có thể thấy được rằng Ban lãnh đạo của Hòa Phát rất thận trọng trong việc đặt mục tiêu kinh doanh nhưng lại có năng lực quản trị kinh doanh rất tốt giúp kết quả kinh doanh thực hiện tốt hơn nhiều so với mong đợi.

Với lợi nhuận sau thuế mỗi năm đạt từ 8 nghìn tỷ đồng – 13,5 nghìn tỷ đồng thì mức độ tăng lên của chỉ tiêu Phải thu ngắn hạn khách hàng của Hòa Phát không đáng lo ngại. Thêm nữa, Tập đoàn cũng không báo cáo có Dự phòng phải thu khó đòi trong ngắn hạn.

Tình hình tài chính trong 05 năm gần nhất của Tập đoàn

Nguồn vốn lưu động thường xuyên được tài trợ một phần bởi nguồn vốn dài hạn nên chưa phát sinh rủi ro trong vấn đề sử dụng vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong ngắn hạn.

Khả năng thanh toán ngắn hạn chạm mức 1, theo lý thuyết thì đây là mức đạt an toàn nhưng các công ty không thể bán toàn bộ tài sản ngắn hạn để trả các khoản nợ ngắn hạn được mà sẽ để dôi dư ra một phần tài sản để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Theo đánh giá của VPV, thì Khả năng thanh toán ngắn hạn nên ở mức 1.2 mới vừa đảm bảo khả năng thanh toán nợ ngắn hạn vừa đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Như vậy, có khả năng Hòa Phát sẽ cần phải vay thêm tiền để tài trợ cho các hoạt động của mình bao gồm cả hoạt động trả nợ (đảo nợ) của mình.

Tỷ số Nợ vay/Vốn chủ sở hữu tăng dần theo thời gian và đạt mức cao nhất trong năm 2020 là 91%. Như vậy, Tập đoàn đang có nhu cầu huy động vốn rất lớn để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đã lựa chọn sử dụng tăng vay nợ để tài trợ. Đánh giá chỉ tiêu này, VPV thấy rằng vẫn chưa có rủi ro trong chính sách sử dụng vốn của Tập đoàn.

Trong tương lai, Tập đoàn nên bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng khấu hao để trả các khoản nợ, biến tài sản cố định vừa đầu tư thành tài sản của doanh nghiệp và giảm rủi ro tài chính cho Tập đoàn như các doanh nghiệp ngành điện đã thực hiện. Trong năm 2020 Tập đoàn Hòa Phát không bị cảnh báo nợ thuế Nhà nước

Tập đoàn Hòa Phát cho thấy mình là một doanh nghiệp biết tiết kiệm để phục vụ cho hoạt động đầu tư mở rộng nhà máy. Trong năm 2017, Tập đoàn triển khai xây dựng dự án Nhà máy Thép Dung Quất và đã đi vào hoạt động năm 2019 và chính thức mang lại doanh thu và lợi nhuận khổng lồ cho Tập đoàn năm 2020. Tổng quy mô công suất dự án là 4 triệu tấn thép một năm. Tập đoàn không có hoạt động đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết.

Mới đây tháng 03 năm 2021, Thủ tướng Chính Phủ vừa đồng ý chủ trường dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Phố Nối A mở rộng với diện tích 92,5 ha. Công ty Quản lý khai thác KCN Phố Nối A (nay là Công ty TNHH Phát triển hạ tầng KCN Hòa Phát Hưng Yên), thuộc Tập đoàn Hòa Phát là nhà đầu tư phần mở rộng thêm tại KCN Phố Nối A. Dự án mở rộng 92,5 ha có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được bàn giao đất.

Chi tiết về dự án đầu tư KCN của Hòa Phát: https://www.hoaphat.com.vn/tin-tuc/hoa-phat-duoc-phe-duyet-chu-truong-mo-rong-kcn-pho-noi-a-them-92-5ha.html

Quản lý hàng tồn kho

Xét về cơ cấu hàng tồn kho thì Công ty tích trữ chủ yếu là Nguyên vật liệu, Nguyên vật liệu ngày càng được tích trữ nhiều hơn do Tập đoàn mở rộng thêm nhà máy và cần có đủ lượng Nguyên vật liệu trong kho để giữ cho hoạt động sản xuất được diễn ra xuyên suốt. Thành phẩm của công ty có chiều hướng gia tăng nhiều hơn, khi xét thêm với yếu tố doanh thu tăng trưởng mạnh thì VPV nhận thấy không tồn tại hiện tượng ứ đọng hàng tồn kho ở Tập đoàn.

Xét dòng tiền lưu chuyển trong Tập đoàn & Nhu cầu vốn

Dòng tiền lưu chuyển từ hoạt đông kinh doanh của Tập đoàn luôn dương trong giai đoạn 2016-2020, chính vì vậy Tập đoàn đã chuẩn bị được nguồn lực cần thiết để thực hiện đầu tư mở rộng Nhà máy trong giai đoạn 2017-2020. Phần lớn lợi nhuận được giữ lại để tái đầu tư và Tập đoàn chỉ chi trả cổ tức bằng một phần nhỏ trong lợi nhuận sau thuế làm ra của mình.

Nhu cầu vốn trong 05 năm qua của Hòa Phát là rất lớn, công ty đã sử dụng rất nhiều nợ vay để tài trợ cho dự án Nhà máy Dung Quất, tổng nợ vay của Tập đoàn năm 2016 chỉ đạt 6.640 tỷ đồng tăng lên 54.141 tỷ đồng năm 2020.

Mới đây, cafef.vn đã đưa tin, HĐQT đã trình nội dung thực hiện Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, công suất dự kiến 5,6 triệu tấn/năm, trong đó thép dẹt (HRC) dự kiến 4,6 triệu tấn/năm, thép thanh, thép dây chất lượng cao dự kiến 1 triệu tấn/năm. Diện tích đất sử dự kiến sử dụng là 283,73 ha, tổng mức đầu tư 85.000 tỷ đồng trong đó vốn cố định dự tính 70.000 tỷ đồng và vốn lưu động 15.000 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành trong 36 tháng kể từ ngày bàn giao đất và được cấp phép xây dựng. Năm 2020, Hòa Phát và Formosa là 2 đơn vị sản xuất HRC trong nước mới đáp ứng được 60% nhu cầu tiêu thụ.

Với kế hoạch lợi nhuận 18.000 tỷ đồng năm 2021, Hòa Phát hoàn toàn có đủ tiềm lực tài chính để sớm triển khai dự án Nhà máy thép Dung Quất 2 vào cuối năm 2021 đầu năm 2022 và đưa dự án đi vào hoạt động vào năm 2024. Dự án này đầu tư lớn hơn dự án Dung Quất giai đoạn 1 nhưng việc đầu ra gần như được đảm bảo do nhu cầu tiêu thu thép HRC trong nước vẫn còn lớn. Về khả năng đạt được kế hoạch kinh doanh trong năm 2021 của Hòa Phát, VPV đánh giá là rất tích cực và có cơ sở để tăng trưởng 30%/năm trong giai đoạn 2021-2025.

Ban lãnh đạo

Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đều là những người xây dựng và vận hành Tập đoàn từ những ngày đầu thành lập, có năng lực quản trị tốt, đặc biệt là Tổng Giám đốc Trần Tuấn Dương đã có kinh nghiệm điều hành tại nhiều Công ty thành viên của Tập đoàn như Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát (nay là Công ty TNHH Chế tạo kim loại Hòa Phát), Công ty CP Nội thất Hòa Phát, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát.

Ban kiểm soát của Tập đoàn được dẫn dắt bởi 3 thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và đầu tư. Họ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, đặc biệt Trưởng Ban Kiểm Soát Bùi Thị Hải Vân đã từng làm việc lâu năm tại các bộ phận Kế toán và Ban kiểm soát nội bộ nên chắc chắn có rất nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát báo cáo tài chính của doanh nghiệp cũng như hiểu rất rõ về tài chính của Tập đoàn.

Cơ cấu cổ đông

Hiện nay cổ đông tổ chức đầu tư lớn nhất vào Tập đoàn Hòa Phát là VOF INVESTMENT LIMITED của quỹ VinaCapital. Tổng giá trị NAV của VOF vào ngày 28/02/2021 là 1,124.6 triệu USD, tổng tài sản quản lý của quỹ VinaCapital là 3,3 tỷ USD. Đây là một quỹ đầu tư có tài sản lớn và đã hoạt động ở Việt Nam được 17 năm. Tuy là quỹ đầu tư lớn nhất vào Tập đoàn nhưng VinaCapital không có người tham gia vào hoạt động quản trị. Thay vào đó, Thành viên HQĐT HANS CHRISTIAN của Quỹ đầu tư PENM I, PENM II và PENM IV đã tham gia vào HĐQT của Tập đoàn từ năm 2012. Nhiều khả năng, Tập đoàn được ông HANS CHRITIAN và quỹ PENM hỗ trợ rất nhiều về mặt Quản trị công ty trong suốt giai đoạn 2012 đến nay.

Các yếu tố định tính khác

Tin về ngành thép

 • Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu ròng thép cho thấy nhu cầu trong nước còn lớn. Tính hết 31/12/2019, nhập khẩu sắt thép các loại tăng 7,6% về lượng, đạt 14,56 triệu tấn, trị giá 9,51 tỷ USD, thị trường nhập chính là Trung Quốc với 5,14 triệu tấn. Trong khi đó, tổng lượng thép thành phẩm tiêu thụ trong năm đạt trên 23 triệu tấn, tăng 6,4% so với năm 2018. Số liệu trên cho thấy nhu cầu thép ở Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào thép nhập khẩu, trong đó có nhiều loại như thép cuộn cán nóng HRC, thép dự ứng lực, thép hình, thép thỏi chế tạo,… chủ yếu vẫn phải nhập khẩu.
 • Thống kê VSA cho thấy, nhu cầu tiêu thụ thép cuộn cán nóng của Việt Nam khoảng 10-11 triệu tấn/năm, trong khi năng lực sản xuất mới đạt hơn 4 triệu tấn/năm (của Formosa Hà Tĩnh). Khi Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất cho ra sản phẩm thép cuộn cán nóng vào quý II/2020 thì sản xuất trong nước mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu nội địa.
 • Nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng còn rất lớn với các đại dự án đang được xem xét triển khai như đường cao tốc, sân bay Long Thành, đường sắt Bắc nam, các tuyến đường trên cao nội đô, hệ thống tàu điện ngầm… Như vậy, ngành thép được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng trong dài hạn, nhất là các sản phẩm thép chất lượng cao, thép thỏi, thép cho cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ.
 • Năm 2018, mức tiêu thị thép bình quân đầu người ở Việt Nam chỉ là 234kg, thấp hơn nhiều so với các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Malaysia, Singapore.

Định hướng của Tập đoàn: Hòa Phát sẽ lọt vào TOP 50 Doanh nghiệp Thép lớn nhất thế giới với doanh thu trên 100.000 tỷ đồng mỗi năm.

Tầm nhìn: Trở thành Tập đoàn sản xuất công nghiệp với chất lượng dẫn đầu, trong đó thép là lĩnh vực cốt lõi.

Định vị: Hòa Phát – Thương hiệu Việt Nam, đẳng cấp toàn cầu.

Vị thế trong ngành

 • Là công ty niêm yết sản xuất Thép lớn nhất Việt Nam.
 • Giữ vị trí số 1 về thị phần thép xây dựng tại Việt Nam, chiếm 32,5% thị phần thép xây dựng năm 2020 (năm 2019 là 26,2%).
 • Giữ vị trí số 1 về thị phần Ống thép tại Việt Nam.
 • Là 1 trong 2 doanh nghiệp sản xuất và cung ứng Thép cuộn cán nóng (HRC) lớn nhất trong nước bên cạnh Fomosa với công suất là 2 triệu tấn thép HRC/năm.

Chiến lược phát triển bền vững

 • Tập đoàn phát triển chu trình sản xuất tuần hoàn khép kín từ quặng sắt tới thép thành phẩm. Trong suốt quá trình ấy, việc thu hồi, tái sử dụng khí thải, nước thải, nhiệt dư thậm chí chất thải rắn cũng được xử lý theo một chuỗi tuần hoàn, không xả ra môi trường giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, tối ưu hiệu quả sản xuất, tính cạnh tranh của sản phẩm. Việc này cũng sẽ tránh cho Tập đoàn bị kiện cáo từ người dân về việc bảo vệ môi trường sống.
 • Hòa Phát áp dụng những công nghệ tiến tiến nhất giúp tự chủ 60%-70% nhu cầu điện sản xuất hàng năm nhờ thu hồi nhiệt năng từ quá trình luyện than cốc để chạy máy phát điện.
 • Hòa Phát tiết kiệm hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ khuyến khích áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật triển khai tại các Nhà máy sản xuất của Tập đoàn.
 • Tập đoàn tạo điều kiện để CBCNV phát huy hết khả năng để làm việc, đảm bảo đào tạo và cơ hội thăng tiến cho người lao động. Luôn minh bạch thông tin với cổ đông, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng, tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội, có chính sách bán hàng linh hoạt, đảm bảo quyền lợi cho đại lý và người tiêu dùng.

Các thông tin khác về ngành thép

Ngày 20/03/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 918/QĐ-BCT gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài đến 23/03/2023.

Trong ngắn và trung hạn việc gia hạn thuế tự vệ lên phôi thép và thép dài kết hợp với chi phí vận chuyển khoảng 5-8 USD/tấn phôi thép giúp các doanh nghiệp sản xuất thép dài Việt Nam vẫn giữ được rào cản an toàn đối với nhập khẩu từ các quốc gia Trung Quốc, Indonesia và Malaysia.

Hòa Phát đang tuyển dụng nhân sự để sản xuất container tại thị trường phóa Nam cụ thể là tỉnh Bình Dương hoặc Đồng Nai, rất gần với cảng Cát Lái, Cái Mép, Thị Vải. Với công suất 500.000 TEU/năm, sản xuất container sẽ tiêu thụ 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC)/năm, là đầu ra cho Dự án Dung Quất 1 của Hòa Phát. Năm 2021, Tập đoàn dự kiến đặt mục tiêu sản xuất 2,7 triệu tấn HRC, trên 5 triệu tấn phôi và thép xây dựng. Dự án Dung Quất 2 dự kiến được triển khai vào đầu năm 2022 với công suất 5 triệu tấn/năm, tập trung sản xuất HRC với công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Nguồn cung container rỗng hiện nay đang rất thiếu. 90% lượng container trên thế giới do Trung Quốc sản xuất, mỗi năm thị trường tăng trưởng 5% nhưng 2 năm gần đây, Trung Quốc giảm 40% sản lượng container. Giá thép đặc chủng làm container rất đắt nên doanh nghiệp nhập loại thép đặc chủng này về sản xuất thì chắc chắn sẽ thua. Tuy nhiên ông Tuấn tự tin cho rằng Hòa Phát có vũ khí để đảm bảo dự án sản xuất container có thể thành công, cạnh tranh sòng phẳng với ống lớn trong làng container thế giới là Trung Quốc.

Thông tin chi tiết xem tại: https://s.cafef.vn/hpg-398921/cuoc-van-tai-bien-tang-gap-4-lan-hoa-phat-quyet-dinh-san-xuat-container-giai-quyet-dau-ra-cho-1-trieu-tan-hrc-cua-nha-may-thep-dung-quat.chn

Điểm nhấn đầu tư

 • Nhà máy Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất đã đi vào hoạt động giúp kết quả kinh doanh của Tập đoàn tăng trưởng rất mạnh mẽ.
 • Năng lực tài chính của Tập đoàn không có dấu hiệu rủi ro.
 • Ban lãnh đạo của Tập đoàn thường đặt kế hoạch sản xuất, kinh doanh thận trọng và luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu trong 05 năm gần nhất.
 • Tâp đoàn tập trung đầu tư vào những ngành nghề cốt lõi, không đầu tư vốn dàn trải.
 • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh luôn dương đảm bảo dòng vốn lưu động trong tập đoàn luôn dồi dào.
 • Ban lãnh đạo gắn bó với Tập đoàn từ những ngày đầu thành lập, có năng lực quản trị tốt và có nhiều kinh nghiệm ở các vị trí đã được bổ nhiệm.
 • Thị phần Thép xây dựng và Ống thép số 1 Việt Nam, là 1 trong 2 đơn vị sản xuát Thép cuộn cán nóng (HRC) lớn nhất Việt Nam.
 • Quy mô thị trường tiêu thụ sản phẩm của Tập đoàn Hòa Phát vấn còn rất lớn, đặc biệt là tại thị trường nội địa về cả sản phẩm thép xây dựng và thép chất lượng cao.
 • Dự kiến dự án Dung Quất 2 dự kiến sẽ được triển khai vào đầu năm 2022 giúp tăng năng lực sản xuất của Tập đoàn và đáp ứng lượng nhu cầu nội địa lớn trong nước.

Rủi ro đối với Tập đoàn Hòa Phát

Trong các rủi ro đối với Hòa Phát thì VPV nhận thấy rủi ro cần quan tâm nhất là rủi ro về các biện pháp phòng vệ thương mại của các nước và rủi ro cạnh tranh với Thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy sản lượng thép của Hòa Phát tập trung phục vụ thị trường nội địa nhưng nếu bị áp các mức thuế phòng vệ thương mại thì trong dài hạn có thể gây ảnh hưởng đến chiến lược mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Để đối phó với rủi ro này, Tập đoàn Hòa Phát hiểu rằng biện pháp căn cơ nhất để ứng với thép Trung Quốc tràn vào vẫn là phải nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, phát triển được thị trường xuất khẩu, trong đó, tiêu chí cạnh tranh nhất phải là giá cả. Các chi phí đầu vào sản xuất được hợp lý hóa để tăng cạnh tranh bằng giá, trong khi chất lượng vẫn phải đảm bảo. Tập đoàn cũng nhận thức được việc phải bảo vệ thị trường của mình bằng cách nâng cao hiểu biết về luật lệ của các nước nhập khẩu thép của mình để tránh các vụ phòng vệ thương mại, từ đó có điều kiện cạnh tranh tốt nhất với thép Trung Quốc.

Nói về ngành Nông nghiệp năm 2019 (số liệu 2020 chưa được công bố cụ thể)

 • Doanh thu năm 2019 tăng trưởng 72% so với năm 2018. Sản lượng cung cấp bò Úc, trứng gà sạch thuộc top đầu của thị trường.
 • Sản lượng tiêu thụ bò Úc từ 42% cuối năm 2018 tăng lên 50% năm 2019, Hòa Phát tiếp tục khẳng định vị thế, giữ thị phần số 1 về cung cấp bò Úc trên cả nước.
 • Sản lượng trứng gà của Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát dẫn đầu trong số các doanh nghiệp cung cấp trứng gà phía Bắc với sản lượng 450.000 quả/ngày.
 • Tập đoàn Hòa Phát có hệ thống trại chăn nuôi heo ở cả 2 miền Nam, Bắc, giá heo tăng cũng góp phần giúp tăng trưởng doanh thu cho mảng chăn nuôi heo của Tập đoàn.

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác và bất động sản VPV sẽ tiến hành cập nhật khi Tập đoàn công bố Báo cáo thường niên năm 2020

Định giá cổ phiếu

Tập đoàn Hòa Phát trong giai đoạn 05 năm gần đây nhất (2016-2020) trả rất ít cổ tức bằng tiền mặt do đang tập trung đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì thế đầu tư vào cổ phiếu của Tập đoàn thì nhà đầu tư cần xác định rõ là đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng để hưởng chênh lệch giá tăng chứ không nhìn vào cổ tức tiền mặt được trả hàng năm.

Áp dụng phương pháp định giá P/E, với lợi nhuận sau thuế năm 2021 dự tính là 18.000 tỷ đồng (số liệu lấy theo kế hoạch được công bố của Tập đoàn) tương đương tăng trưởng 34% và lợi nhuận sau thuế năm 2022 dự tính tăng trưởng 30%, VPV dự tính giá kỳ vọng của cổ phiếu HPG năm 2021 sẽ đạt 54.500 đồng/cổ phiếu và năm 2022 sẽ đạt 70.500 đồng/cổ phiếu (mức giá này chưa xem xét đến yếu tố pha loãng cổ phiếu nếu Tập đoàn tiếp tục tăng vốn trong năm 2021 và 2022). Như vậy, VPV dự tính giá mua cổ phiếu HPG là 43.600 đồng/cổ phiếu. Suất sinh lợi kỳ vọng nắm giữ sau 01 năm là 25% và 02 năm là 61,7%.

(Nhà đầu tư lưu ý: Báo cáo phân tích của VPV được lập dựa trên quá trình thu thập thông tin từ những nguồn đáng tín cậy sau đó được thành viên của nhóm VPV  tiến hành xử lý thông tin và phân tích. Thành viên phân tích của VPV sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào khi nhà đầu tư sử dụng thông tin phân tích của VPV để tiến hành đầu tư. Tuy nhiên, báo cáo phân tích đã được thành viên phân tích xem xét kỹ lưỡng trước khi tiến hành lập báo cáo phân tích.)

_______________________________________________________________________________________________________________________

Nhóm phân tích VPV Investment

Thành viên phân tích: Nguyễn Thanh Tú

Số điện thoại liên hệ/zalo: 03 9894 6666

Link nhóm tư vấn zalo: https://zalo.me/g/kvubcp949

Nhấn vào đây để đăng ký mở tài khoản chứng khoán !!!

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký