GÓC CƠ BẢN: HAX – Giữ vững ngôi đầu về phân phối ô tô Mercedes Benz Việt Nam

Thông tin về Công ty cổ phần Dịch vụ ô tô Hàng Xanh – Mã cổ phiếu: HAX

Phần lớn lợi nhuận sau thuế của HAX đến từ tiền thưởng đạt chỉ tiêu theo chương trình kinh doanh của nhà cung cấp xe Mercedes Benz (được hạch toán trong phần lợi nhuận khác). Năm 2020, tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện rõ rệt, chi phí bán hàng được kiểm soát ở mức thấp hơn năm 2019 dẫn đến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh dương nhiều hơn và không còn phụ thuộc vào khoản tiền thưởng của nhà cung cấp.

ROEA năm 2020 của HAX đạt 24,95% gấp 4,4 lần lãi suất gửi tiền ngân hàng.

Khả năng thanh toán ngắn hạn của HAX nằm trong mức an toàn tuy nhiên trước năm 2020 công ty phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay ngắn hạn để tài trợ cho vốn lưu động (cụ thể là đầu tư vào hàng tồn kho). Bước sang năm 2020, tỷ lệ Nợ vay/Vốn chủ sở hữu của HAX đã giảm về 97%, nằm trong mức an toàn cho công ty.

Với đời sống và thu nhập ngày càng cao thì dung lượng thị trường tiêu thụ sản phẩm của HAX vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Mục tiêu chủ yếu của HAX là giữ vị trí dẫn đầu trong phân phối sản phẩm xe Mercedes Benz tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển trung & dài hạn

  • Là công ty đại chúng có thương hiệu uy tín, phát triển toàn diện và vững mạnh về tổ chức
  • Giữ vững và phấn đấu trở thành nhà phân phối ô tô số 1 Việt Nam
  • Lĩnh vực dịch vụ thương mại là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi

HAX đã bắt đầu mở rộng phân phối ô tô của các hãng khác như Nissan tại Cần Thơ, MG tại Long Biên và Tây Sài Gòn (trở thành đại lý ủy quyền của MG Việt Nam).

Xác định được yếu tố con người là cực kỳ quan trọng, HAXACO luôn chú trọng công tác đào tạo tay nghề cho CBCNV theo hướng chuyên nghiệp.

Trong 05 năm gần nhất, HAX đã có 2 lần thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đặt ra và 3 lần không đạt chỉ tiêu đặt ra. Dựa vào cơ sở trên, VPV dự tính năm 2021 này, HAX sẽ hoàn thành được 90% mục tiêu kế hoạch kinh doanh đặt ra tương đương lợi nhuận trước thuế đạt 180 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 142,4 tỷ đồng.

Sau khi đã xem xét các tiêu chí quan trọng để định giá như ROEA, kết quả kinh doanh, tính hình tài chính, VPV đưa ra suất sinh lời (E/P) kỳ vọng đối với HAX là 14% tương đương giá mục tiêu của cổ phiếu HAX là 27.800 đồng/cổ phiếu trong năm 2021 tương đương P/E fw = 7.15.

Định giá

Khuyến nghị: Mua cổ phiếu HAX

Thời gian đầu tư: Trung hạn (6 tháng)

Giá tại thời điểm phân tích: 24.600 đồng

Giá mục tiêu: 27.800 đồng

Suất sinh lời đầu tư: 13%

______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Nhóm phân tích VPV Investment

Thành viên phân tích: Nguyễn Thanh Tú

Số điện thoại liên hệ/zalo: 03 9894 6666

Link nhóm tư vấn zalo: https://zalo.me/g/kvubcp949

Nhấn vào đây để đăng ký mở tài khoản chứng khoán !!!

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký