Cách quản trị, phân bổ vốn trong đầu tư chứng khoán

Trong 05 năm kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và 03 năm làm môi giới chứng khoán, mình đã từng áp dụng rất nhiều cách phân bổ danh mục và cũng thấy khách hàng áp dụng những cách phân bổ danh mục rất khác nhau. Qua từng ấy năm thì mình đã đúc rút ra cách phân bổ danh mục chứng khoán như sau để thu được lợi ích lớn nhất mà không phải tốn quá nhiều công sức và tâm lực.

Ai cũng biết hầu hết những cá nhân đầu tư chứng khoán đều là những người đang làm một công việc nào đó và chứng khoán chỉ là kênh kiếm tiền phụ của họ. Nhưng dường như việc đầu tư này lại chiếm 1 phần lớn thời gian của họ khi phải liên tục theo dõi biến động mỗi ngày, làm ảnh hưởng không tốt đến mảng công việc chính. Theo kinh nghiệm của mình thì chúng ta không cần phải theo dõi biến động giá cổ phiếu mỗi ngày và nhảy ra nhảy vào liên tục, thực sự đầu tư chứng khoán không cần thiết đến mức phải như vậy. Mình cũng đã từng là người xem biến động giá mỗi ngày nhưng vài tháng gần đây, mình ngày càng ít xem biến động giá, thay vào đó mình lại tập trung đi tìm hiểu về doanh nghiệp. Sau quá trình rất dài theo dõi bảng giá và biểu đồ kỹ thuật thì mình mới nhận ra rằng mình liên tục theo dõi như vậy là bởi vì mình “sợ”. Sợ vì mua cổ phiếu mà không hiểu doanh nghiệp, sợ vì không biết định giá, sợ vì tâm lý đầu tư vẫn chưa được rèn luyện và còn sợ nhiều thứ khác…

Qua thời gian, khi mình đã học đầy đủ các kiến thức về phân tích doanh nghiệp, định giá cổ phiếu thì mình lại thấy việc tập trung đi tìm ra doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư là quan trọng hơn việc bám bảng điện mỗi ngày. Mình dần chuyển sang giai đoạn chỉ mua cổ phiếu khi đã hiểu doanh nghiệp, khi định giá của doanh nghiệp đủ rẻ để mang lại suất sinh lợi cao cho mình. Và khi mua xong, thì chỉ trong 1-3 tháng mình đã hưởng thành quả như mong muốn.

Trong năm 2021 mình đã sử dụng thành công phương pháp này với rất nhiều cổ phiếu như OCB, NTL, ABI, VCS, HSG, HPG. Vì vậy mà mình đúc kết ra rằng, đây là một phương pháp đúng, là một phương pháp giúp mình tiêu tốn ít sức lực hơn, mang lại suất sinh lợi cao và giúp tăng vốn hiểu biết của mình. Phải nói đây là một phương pháp có lợi về mọi mặt cho chúng ta.

Quay trở lại câu chuyện phân bổ danh mục đầu tư, mình áp dụng phương pháp phân bổ 70% vốn cho danh mục đầu tư và chỉ 30% vốn cho danh mục đầu cơ hoặc là 90% cho danh mục đầu tư và chỉ 10% cho danh mục đầu cơ.

Với mình danh mục đầu tư mới là phần chính vì nó đem lại nguồn thu nhập chính trong đầu tư cho mình, còn danh mục đầu cơ chỉ là nơi để thử cảm giác mạnh, là nơi để kiếm vài triệu tiền cafe, tiền đóng học cho con…

Giả sử như danh mục đầu tư của bạn chiếm tỷ trọng 70% và danh mục đầu cơ chiếm tỷ trọng 30%. Nếu danh mục đầu tư có lãi 30% và danh mục đầu cơ bạn lỗ 30% thì chung quy lại bạn vẫn sẽ có lãi lớn, và theo như kinh nghiệm của mình thì danh mục đầu tư thường là sẽ kiếm được mức lãi là 30%-35% trong 3 tháng – 6 tháng, còn danh mục đầu cơ thì cùng lắm lỗ chỉ ở mức 10%. Nếu bạn từng đầu cơ rồi thì chắc bạn cũng áp dụng nguyên tắc của các nhà đầu cơ khác là “không để lỗ quá sâu” rồi mới cắt, vì vậy danh mục đầu cơ bạn chỉ luôn lỗ ít mà thôi. Tập trung vào danh mục đầu tư là điều kiện thành công sống còn đối với mình khi đầu tư chứng khoán.

Như vậy mình đã trình bày xong về việc phân bổ vốn trong danh mục đầu tư cho các bạn, chúc các bạn sẽ áp dụng thành công phương pháp phân bổ vốn này.

 

 

Để được hỗ trợ tốt hơn nữa, các bạn vui lòng tham gia nhóm zalo của mình: https://zalo.me/g/kvubcp949

Hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ đào tạo: 03 9894 6666

Hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán VPS: 03 9894 6666

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký