Bước 9: Nên tìm môi giới hay tự mình đầu tư?

Để trả lời câu hỏi này, Tú xin kể lại về quá trình Tú từ một nhà đầu tư và trở thành một Nhân viên môi giới chứng khoán tại một công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam.

Năm 2017, sau khi được một người anh làm Giám Đốc một công ty chứng khoán nhỏ gợi ý về việc nên đi làm ngành chứng khoán vì sẽ được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp và nhận lại được nguồn kiến thức rất lớn, Tú đã tự mình mày mò trên mạng về các khóa học về đầu tư chứng khoán. May mắn, Tú đã gặp được một anh tên H làm môi giới ở Công ty chứng khoán T.P Hồ Chí Minh (HSC). Anh này theo trường phái đầu tư dài hạn và phân tích chuyên sâu báo cáo tài chính. Anh H đã tham gia làm ở công ty chứng khoán từ những năm 2009 nên có rất nhiều kinh nghiệm.

Trong khóa học, anh H hướng dẫn rất nhiệt tình và cho đến thời điểm hiện tại, Tú vẫn còn chưa học hết được kiến thức của anh H. Có thể nói, anh H là một môi giới có tâm và có tầm. Sau khi học khóa học của anh H, Tú đã đi học thêm 6 khóa đào tạo ở Trung tâm nghiên cứu và đao tạo chứng khoán thuộc ỦY BAN CHỨNG KHOÁN NHÀ NƯỚC và quyết định đi làm môi giới ở một công ty chứng khoán. Mục đích vừa để kiếm tiến, vừa để mở mang kiến thức kinh doanh của mình.

Khi làm môi giới kể từ năm 2018, đến năm 2019 mình vẫn chỉ là một môi giới làm nhiệm vụ bán sản phẩm, thu thập thông tin cho khách hàng, khuyến nghị một số mã đầu cơ có rủi ro cao cho khách hàng. Nhưng trong quá trình đó, mình vẫn liên tục miệt mài đi học  và đã học thêm rất nhiều khóa học từ Phân tích cơ bản của một môi giới kỳ cựu làm ở Công ty Chứng khoán VNDirect (VND) hay học khóa học Phân tích kỹ thuật của thầy Trương Gia Bình làm tại Công ty chứng khoán T.P Hồ Chí Minh. Và đến hiện tại mình vẫn tiếp tục đi học thêm nhiều khóa học mới. Cuối cùng mình cũng đúc rút ra một phương pháp phân tích cơ bản chuyên sâu về báo cáo tài chính riêng của mình và những lý thuyết phân tích biểu đồ giá riêng của mình để phục vụ khách hàng và chính bản thân mình.

Trong quá trình làm nghề, mình đã gặp rất nhiều kiểu nhà đầu tư, từ người mới bước chân vào thị trường đến những người đã trở thành lão làng trong ngành chứng khoán. Tú xin chia sẻ thực tế với các bạn rằng, môi giới bọn mình được đào tạo nhằm vào 2 công việc. Công việc thứ nhất là bán sản phẩm của công ty. Công việc thứ hai là cung cấp thông tin cho khách hàng, khuyến nghị đầu tư. Nói như vậy chắc các bạn sẽ nghĩ là môi giới là những người rất giỏi thì mới có thể khuyến nghị đầu tư cho khách hàng được nhưng nếu nhìn thẳng vào sự thật thì không có ai hoàn hảo cả. Hoàn hảo mà Tú muốn nói ở đây là việc thu thập thông tin và khuyến nghị khách hàng mua, bán cổ phiếu. Sự thật là không có ai tư vấn đúng 100%. Kể cả đó là huyền thoại đầu tư Warren Buffett yêu quý của chúng ta.

Sau chia sẻ phía trên, có lẽ bạn đã hiểu được môi giới đã phải trải qua rất nhiều khó khăn thì mới có thể làm tốt vai trò thu thập thông tin và khuyến nghị đầu tư cho khách hàng của mình. Còn giờ mình xin đi vào chủ đề chính, bạn có cần môi giới tư vấn đầu tư cho mình không thì theo mình bạn vẫn nên có một môi giới làm công tác thu thập thông tin cho bạn, từ thông tin này, bạn tự mình ra quyết định đầu tư và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Như vậy, cả 2 bên đều vui vẻ hợp tác cùng nhau làm việc. Còn nếu bạn đã là lão làng trong ngành chứng khoán, bạn chỉ cần tìm đến công ty chứng khoán nào có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn, còn lại mọi thứ bạn hoàn toàn có đủ tài năng để tự quyết.

Bài viết đến đây là hết. Nếu các bạn có điều gì cần hỏi thêm, liên lạc với Tú theo thông tin bên dưới Tú sẽ hỗ trợ tận tình nha!

Đăng ký tham gia khóa học phân tích báo cáo tài chính, dạy học kèm 1:1 tại Hà Nội

_______________________________________________________________________________________________________________________

Các bạn nhấn vào đây để đọc Bước 10:Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, HNX, UPCOM

Để được hỗ trợ tốt hơn nữa, các bạn vui lòng tham gia nhóm zalo của mình: https://zalo.me/g/kvubcp949

Các bạn cần mở tài khoản chứng khoán liên hệ số điện thoại & zalo sau của mình: 03 9894 6666

 

 

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký