Bước 7: Phân biệt đầu tư dài hạn và đầu cơ chênh lệch giá

Chúng ta tiếp tục đi thêm một bước nữa để tiến tới việc thực hành đầu tư chứng khoán. Đó là phân biệt rõ “đầu tư dài hạn” và “đầu cơ chênh lệch giá”.

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn dành cho tất cả những ai có tiền nhưng không có nhiều thời gian để theo dõi bảng giá mỗi ngày. Đầu tư dài hạn chính là mua cổ phiếu, trở thành cổ đông và nắm giữ trong dài hạn. Thế nào được gọi là dài hạn? Ở nước ngoài 10 năm trở lên mới được gọi là dài hạn nhưng ở Việt Nam chúng ta chỉ cần lấy mốc 05 năm để nói về đầu tư hạn. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett theo trường phái đầu tư giá trị, đầu tư dài hạn, ông mua cổ phiếu, trở thành cổ đông của công ty, tham gia vào Hội đồng quản trị, chiếm quyền kiểm soát, thanh lý các công ty yếu kém hoặc thay đổi Ban Giám đốc theo ý của ông để điều hành doanh nghiệp tốt hơn. Lợi suất đầu tư của ông là 22%/năm trong suốt quá trình đầu tư của mình. Và 22% thì lớn hơn rất nhiều so với lãi suất gửi tiền ngân hàng ở Việt Nam là 6%/năm và ở nước ngoài là 3%/năm.

Đầu tư dài hạn đối với những người có ít vốn thường là đầu tư để tiết kiệm, tích lũy tài sản. Nếu bạn tìm ra một doanh nghiệp tiềm năng, dự đoán được giá trị tương lai của nó, mỗi tháng bạn trích ra một phần tiền từ thu nhập của bạn, mua cổ phiếu. Theo thời gian, sự tích lũy sẽ khiến số lượng cổ phiếu trong tài khoản của bạn tăng lên cũng như giá trị cổ phiếu tăng lên. Và sau nhiều năm, bạn được hưởng thêm lãi kép từ khoản đầu tư của mình. Có thể là 50%/năm, 60% năm hoặc nhiều hơn thế nữa. Có rất nhiều người đầu tư cổ phiếu để dành cho con cái sau này đi du học hoặc làm của thừa kế cho con cái. Những người này chắc chắn đã trải qua quá trình đầu tư chứng khoán rất lâu thì mới đủ kinh nghiệm, bản lĩnh, trí tuệ để đầu tư dài hạn, hưởng cổ tức, chênh lệch giá và hưởng trọn niềm vui với lãi kép.

Nếu bạn muốn đi theo con đường “đầu tư dài hạn” bạn cần chuẩn bị một lượng kiến thức Phân tích cơ bản thật tốt bao gồm đọc hiểu và phân tích chuyên sâu báo cáo tài chính, phân tích tiềm năng của doanh nghiệp, dự đoán được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp… Bạn tìm được một doanh nghiệp tốt, bạn định giá nó, và quyết định mua với một mức chiết khấu cao để làm biên an toàn – mọi người vẫn thường hay nói thế. 05 năm sau bạn nhìn lại, bạn đã có một gia sản lớn rồi. Mình xin nhấn rõ chỗ này để các bạn hiểu, đầu tư dài hạn không dễ những cũng không phải là cái gì đó quá ghê gớm để bạn không thể thực hiện được.

Đầu cơ chênh lệch giá

Nhà đầu tư theo trường phái đầu cơ chênh lệch giá là người mà sẽ mua cổ phiếu khi giá thấp và bán ở giá cao hơn. Họ có thể dựa vào chỉ số P/E, P/B, sử dụng các tín hiệu phân tích từ Biểu đồ giá hoặc ra quyết định khi đọc được một thông tin có lợi cho doanh nghiệp.

Hiện nay, những người đầu cơ chênh lệch giá phần lớn là sử dụng tín hiệu phân tích từ Biểu đồ giá để ra các quyết định đầu cơ của mình. Những người tham gia đầu cơ này cần phải nắm rõ quy luật cung cầu, thành thục việc đọc hiểu biểu đồ giá, sử dụng nhuần nhuyễn các chỉ báo chỉ thuật đã được xây dựng sẵn.

Đầu cơ chênh lệch giá thường sẽ dừng lại ở số lãi là 5% -7% trên một giao dịch, hoặc thấp hơn có thể là 3% trên một giao dịch. Họ giao dịch liên tục và bám bảng giá hàng ngày, không như những người theo trường phái đầu tư dài hạn – mua một lần rồi để đó cả vài năm trời. Dĩ nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian để bám bảng, bạn sẽ có nhiều cơ hội. Thực hiện được 10 giao dịch thành công, bạn sẽ có số lãi khổng lồ.

Điểm khó của đầu cơ chênh lệch giá là tâm lý giao dịch, bạn có thể đang phân tích rất chính xác diễn biến của thị trường nhưng vào một giây phút nào đó, bạn bỏ qua những nguyên tắc của mình và không tuân thủ kỷ luật, bạn sẽ nhận lại trái đắng.

Với đầu cơ chênh lệch giá, bạn luôn phải xác lập đích đến, có nghĩa bạn phải xác định rõ ràng thời điểm và giá chốt lãi hoặc cắt lỗ ở vùng nào.

Tổng kết lại: Bạn đã sẵn sàng trích một phần tiền tiết kiệm là mồ hôi công sức của các bạn ra để đầu tư thì các bạn phải trở thành những nhà đầu tư có kiến thức, nếu không bạn như một người mù mà làm hướng dẫn viên du lịch để kiếm tiền vậy – rất khó phải không? Một lần nữa, Tú xin được nhắc lại rằng, các bạn phải chuẩn bị sẵn một lượng kiến thức đủ tốt để tham gia vào thị trường để tránh bị mất tiền và rơi vào tâm trạng lo lắng thái quá.

_______________________________________________________________________________________________________________________

Nhấn vào đây để đọc tiếp Bước 8: Lãi kép

Để được hỗ trợ tốt hơn nữa, các bạn vui lòng tham gia nhóm zalo của mình: https://zalo.me/g/kvubcp949

Các bạn cần mở tài khoản chứng khoán liên hệ số điện thoại & zalo sau của mình: 03 9894 6666

 

 

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký