Bài 06_Phân tích những thông tin được doanh nghiệp công bố

Một bước tiếp theo rất quan trọng trong việc tìm hiểu về chứng khoán đó là phân tích thông tin được doanh nghiệp công bố.

Để có được lợi thế của người đi trước kèm với việc tối đa hóa lợi nhuận trong ngắn hạn, nhà đầu tư cần phải nắm bắt rõ các thông tin được doanh nghiệp công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong thị trường chứng khoán, bên cạnh việc phân tích Báo cáo thường niên, báo cáo tài chính thì công việc phân tích Thông tin được doanh nghiệp công bố cũng mang lại lợi thế to lớn cho nhà đầu tư.

Ở đây chúng ta không nói đến các thông tin nội bộ mà là các thông tin được doanh nghiệp công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các bạn hãy đặt câu hỏi vì sao giá cổ phiếu lại có những lúc tăng rất mạnh hoặc có những lúc giảm rất mạnh? Có phải là chỉ vì cung cầu trên thị trường không?

Tú đã nghiên cứu và nhận ra rằng, để ảnh hưởng tới cung cầu trên thị trường thì yếu tố mang tính chất điều khiển giá cổ phiếu mỗi ngày đó là luồng thông tin trên thị trường. Nếu nhà đầu tư nào nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn thì sẽ có lợi thế hơn so với những người khác.

Tin tốt ra, bạn phân tích ra trước thì bạn sẽ là người mua sớm hơn. Tin xấu ra, bạn phân tích ra trước thì bạn sẽ là người bán sớm hơn.

.Một phần của sự công bằng trên thị trường là khi thông tin được công bố, ai phân tích đủ sâu sắc người đó sẽ là người có lợi thế hơn hẳn.

Vậy trong bài viết này, mình sẽ liệt kê một số thông tin quan trọng các bạn cần chú ý khi đọc được các thông tin được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thông tin giúp cổ phiếu tăng giá: đó là thông tin có lợi cho doanh nghiệp và các cổ đông

 1. Doanh nghiệp ký kết hợp đồng với đối tác lớn giúp mang về nguồn doanh thu lớn và ổn định trong tương lai.
 2. Công ty công bố thời gian trả cổ tức bằng tiền mặt giúp khẳng định lời hứa với các cổ đông về việc chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm, khẳng định với cổ đông về việc doanh nghiệp làm ăn có lãi thật.
 3. Công ty công bố thông tin đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Với thông tin này mình lưu ý với các bạn rằng, các doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh khi phần thắng của họ chiếm 70% trở lên, có khi còn chiếm tới 80% đến 90% trở lên thì họ mới làm. Họ đã kinh qua rất nhiều sóng gió trên thường trường với công ty nên họ hiểu rõ công ty, hiểu rõ thị trường mà họ đang làm. Tuy vậy, các bạn vẫn nên để cho mình một con đường lui bằng cách phân tích kỹ lại 1 lần nữa về khả năng thành công của dự án, nếu mức độ thành công là cao thì bạn nên đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp này.
 4. Doanh nghiệp bất động sản gia tăng quỹ đất sạch (lưu ý là quỹ đất sạch có đầy đủ giấy tờ pháp lý).
 5. Quyết định đầu tư vốn vào doanh nghiệp khác mà doanh nghiệp đó đang làm ăn rất tốt. Việc này là có lợi khi khoản đầu tư có suất sinh lợi đủ cao.
 6. Báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng cao hơn kế hoạch đề ra.
 7. Công ty đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao so với cùng kỳ (cần xem xét đến năng lực thực hiện kế hoạch kinh doanh trong quá khứ)
 8. Công ty công bố thông tin kết quả kinh doanh đạt được kỷ lục mới.
 9. Thông tin công bố bàn giao dự án bất động sản giúp mang lại nguồn lợi nhuận lớn.
 10. Công ty công bố thông tin có Nhà đầu tư tổ chức đầu tư nguồn vốn lớn vào doanh nghiệp giúp tăng nguồn lực cũng như sự hỗ trợ cho doanh nghiệp.
 11. Thông tin công ty được hưởng lợi lớn nhờ giá bán sản phẩm tăng mạnh trong một thời gian tương đối dài.
 12. Ban lãnh đạo đăng ký mua số lượng lớn cổ phiếu (phần này các bạn cần đánh giá thêm với tiềm năng của doanh nghiệp để biết Ban lãnh đạo có thực sự kỳ vọng vào sự phát triển của doanh nghiệp không hay chỉ là mua bán lướt sóng cổ phiếu để kiếm tiền của cổ đông).
 13. Công ty công bố thông tin thoái vốn khỏi các dự án không tiềm năng, thu lại vốn, củng cố vấn đề tài chính, hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động đầu tư.
 14. Công ty thay đổi ban lãnh đạo, thay đổi Chủ tích HĐQT, thay đổi Kế toán trưởng là tin tốt nếu xét thấy việc thay đổi sẽ mang lại lợi ích lớn cho công ty và cổ đông.
 15. Các thông tin khác có lợi cho doanh nghiệp và giúp tăng giá trị cho cổ đông.

Thông tin khiến giảm giá cổ phiếu: là các thông tin không có lợi cho doanh nghiệp và các cổ đông

 1. Các thông tin lùm xùm liên quan đến pháp lý, nợ thuế.
 2. Doanh nghiệp đầu tư bất động sản không có đủ giấy tờ pháp lý để bàn giao nhà.
 3. Công ty báo cáo kết quả kinh doanh giảm sụt so với cùng kỳ hoặc báo cáo lỗ.
 4. Ban lãnh đạo đăng ký bán số lượng lớn cổ phiếu.
 5. Doanh nghiệp bị đánh thuế xuất khẩu đối với những doanh nghiệp xuất khẩu.
 6. Công ty thay đổi ban lãnh đạo, thay đổi Chủ tích HĐQT, thay đổi Kế toán trưởng là tin xấu nếu nhận thấy có điều gì mờ ám.
 7. Doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi so với cùng kỳ.

Qua đây là những thông tin các bạn cần chú ý khi đầu tư nắm giữ cổ phần của một doanh nghiệp nào đó. Tú đã nghiên cứu và mới đưa ra được từng này thông tin, nếu có thiếu xót mong mọi người sẽ góp ý để VPV Team ngày càng hoàn thiện mình và mang lại nhiều kiến thức giá trị cho nhà đầu tư.

Chúc mọi người đạt được nhiều thắng lợi lớn trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam. Thân ái!

_______________________________________________________________________________________________________________________

Để được hỗ trợ tốt hơn nữa, các bạn vui lòng tham gia nhóm zalo của mình: https://zalo.me/g/kvubcp949

Các bạn cần mở tài khoản chứng khoán liên hệ số điện thoại & zalo sau của mình: 03 9894 6666

 

 

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký