Bài 02_Chắt lọc Thông tin trong Báo cáo thường niên

Báo cáo thường niên là tài liệu báo cáo và cập nhật rất nhiều thông tin cho nhà đầu tư, từ quá trình thành lập hoạt động trong quá khứ, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, ban lãnh đạo, các thành tích doanh nghiệp đạt được, định hướng chiến lược…nói chung là rất rất nhiều thông tin.

Tú đã trải qua quá trình rất dài để đọc báo cáo thường niên và tìm tòi thông tin quan trọng trong báo cáo thường niên để lập cơ sở tiến hành đầu tư, sau đây Tú xin tóm tắt lại các thông tin thực sự quan trọng các bạn cần thu thập và chắt lọc ra để làm cơ sở luận trước khi tiến hành đầu tư vào cổ phiếu.

Thông tin số 1: Thành tựu, kinh nghiệm của Ban lãnh đạo

Thông tin này cho chúng ta biết được rằng Ban lãnh đạo của công ty là người trong ngành hay là người ngoại đạo. Nếu là người giàu kinh nghiệm trong ngành thì cổ đông và nhà đầu tư thường yên tâm hơn vì nhận thấy rằng Ban lãnh đạo là người hiểu biết về ngành nghề công ty đang làm. Còn người ngoại đạo thì sao, họ vẫn làm được chứ nhưng thời gian để họ tiếp cận với kiến thức ngành không chỉ là một sớm một chiều. Và thường các công ty họ thường bổ nhiệm ban lãnh đạo là người làm ở công ty lâu năm, đã hiểu rõ mọi ngóc ngách về công ty. Rất hiếm có trường hợp tuyển người ngoài vào làm trừ khi trong công ty không có người đảm đương nổi trách nhiệm đó.

Khi xét về Ban lãnh đạo, mình đặc biệt chú trọng vào Thành tựu của họ, trong quá khứ họ đã đảm đương những vị trí quan trọng nào, đã làm tốt những việc lớn nào, kinh nghiệm của họ là gì, có hợp với hoạt động của công ty hay không?

Các bạn cứ thử nghĩ mà xem, chắc chắn là các bạn muốn giao tiền của mình vào tay người có hiểu biết, giàu kinh nghiệm và có uy tín chứ không bao giờ muốn giao tiền cho một người bạn không hiểu rõ!

Thông tin số 2: Thành phần cổ đông lớn của Công ty

Chúng ta cần quan tâm đến cổ đông lớn của công ty bởi vì cổ đông lớn là những người có ảnh hưởng nhiều nhất đến hoạt động vận hành của công ty. Nếu họ làm việc luôn trong công ty họ sở hữu thì trách nhiệm của họ chắc chắn là cao hơn những người khác. Bên cạnh đó, những quỹ đầu tư lớn đầu tư nguồn vốn lớn vào doanh nghiệp, họ sẽ sắp xếp người của họ vào trong Ban lãnh đạo hoặc Hội đồng quản trị để giúp đỡ cho các hoạt động vận hành của công ty được tốt hơn.

Như bây giờ xem chương trình Shark Tank các bạn thấy các Shark luôn đưa ra 1 deal mua lại cổ phần và kèm với đó là câu “bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ như kinh nghiệm, mạng lưới, mối quan hệ của tôi”. Chắc nói đến đây các bạn đã hiểu vì sao chúng ta cần quan tâm đến cổ đông lớn của công ty rồi.

Thông tin số 3: Sản phẩm của công ty và dung lượng thị trường tiêu thụ trong tương lai

Khi một doanh nghiệp sản xuất hoặc bán một sản phẩm nào đó, chúng ta cần quan tâm đến dung lượng thị trường tiêu thụ sản phẩm đó trong tương lai. Nếu sản phẩm của doanh nghiệp đó có tính chất thiết yếu thì nhu cầu tiêu thụ trên thị trường của sản phẩm đó là rất lớn, đặc biệt là những sản phẩm có vòng quay lớn như nông, thủy sản, thép, giấy…

Còn nếu sản phẩm của doanh nghiệp đó đang sản xuất hoặc đang kinh doanh thương mại lại là sản phẩm có tính chất xu hướng thì chúng ta nên thu hẹp thời gian đầu tư vào doanh nghiệp đó lại để phòng trừ trường hợp sản phẩm đó bị thay thế bởi một sản phẩm khác có tính dẫn dắt xu hướng tốt hơn trên thị trường.

Thông tin số 4: Định hướng chiến lược

Phần này Tú không nói chắc các bạn cũng đã hình dung rõ. Chiến lược đúng sẽ giúp con thuyền đi đúng hướng, nếu chiến lược sai thì mọi công sức đều đổ bể và doanh nghiệp sẽ gặp phải thất bại. Họ có thể làm lại nhưng họ cần phải có một thời gian đủ dài để thiết lập chiến lược mới, tái cơ cấu lại cách thực hoạt động của mình. Có rất nhiều ví dụ nhưng mình sẽ nói ví dụ điển hình ở Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen những năm 2018-2019.

Các bạn cần đặt câu hỏi khi phân tích chiến lược của doanh nghiệp là chiến lược này sẽ giúp mang lại lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Thông tin số 5: Những rủi ro tiềm ẩn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty

Khi đọc báo cáo thường niên, các bạn sẽ thấy doanh nghiệp liệt kê rất nhiều rủi ro như rủi ro vĩ mô, rủi ro tỷ giá, rủi ro ngành… thế nhưng khi Tú thu thập thông tin và phân tích, Tú chỉ chú ý đến những rủi ro có nhiều khả năng xảy ra nhất mà khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Các bạn cũng cần phải lọc ra rủi ro có tính ảnh hưởng mạnh nhất, tác động trực tiếp và có nhiều nguy cơ xảy ra nhất để theo dõi trong suốt quá trình đầu tư. Và đừng quên xem giải pháp xử lý rủi ro của doanh nghiệp đã trình bày trong Báo cáo thường niên.

Thông tin số 6: Kế hoạch kinh doanh năm tiếp theo

Sau rất nhiều thông tin quan trọng phía trên, chúng ta muốn xem Ban lãnh đạo đã thống nhất với các Cổ đông rằng họ đặt ra kế hoạch kinh doanh năm tiếp theo là bao nhiêu sau khi đã cân đối toàn bộ nguồn lực và khả năng sử dụng nguồn lực của họ.

Nếu họ đặt kế hoạch kinh doanh tiếp tục tăng trưởng, đây là điều tốt và chúng ta đang có cơ hội đầu tư mua cổ phiếu

Nếu họ đặt kế hoạch kinh doanh đi ngang hoặc giảm sút, chúng ra phải đi tìm nguyên do tại sao họ lại đặt kế hoạch như vậy để hiểu được khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải có diễn ra trong dài hạn hay chỉ là trong 1 giai đoạn nhất định.

Thông tin số 7: Trách nhiệm đối với xã hội

Tú rất quan tâm đến vấn đề này vì sau lý do mở doanh nghiệp để giảm giàu cho bản thân thì chúng ta luôn muốn đóng góp xây dựng xã hội, đất nước. Tưởng chừng việc này là việc nhỏ nhưng là việc rất quan trọng vì thể hiện đươc nhân cách của Ban lãnh đạo.

Doanh nghiệp nào không làm cái này mình nghĩ nên cho ra khỏi danh sách theo dõi trong danh mục các cổ phiếu tiềm năng

_______________________________________________________________________________________________________________________

Các bạn nhấn vào đây để đọc tiếp Bài 3: Hướng dẫn đọc Báo cáo tài chính phần 1

Để được hỗ trợ tốt hơn nữa, các bạn vui lòng tham gia nhóm zalo của mình: https://zalo.me/g/kvubcp949

Các bạn cần mở tài khoản chứng khoán liên hệ số điện thoại & zalo sau của mình: 03 9894 6666

 

 

Đăng nhập tham gia cộng đồng

Đăng ký